ĐẮC NHÂN TÂM 2 BÍ MẬT LỚN NHÂT TRONG PHẾP ỨNG XỬ ~ PHAN NGỌC LỢI

ĐẮC NHÂN TÂM 2 BÍ MẬT LỚN NHÂT TRONG PHẾP ỨNG XỬ

ĐẮC NHÂN TÂM 2 BÍ MẬT LỚN NHÂT TRONG PHẾP ỨNG XỬ


Chỉ có một cách hiệu quả nhất để khiến một người thực hiện điều ta mong muốn. Và, hãy luôn nhớ rằng không có cách nào khác, nếu chúng ta:
* Một tay giật tóc tay kia gí súng vào đầu một người nào đó và hét lớn: " Có bao nhiêu tài sản, hãy đưa hết cho ta!";
*Vênh mặt cau có và thách thức nhân viên của mình: "Nếu không làm việc chăm chỉ, tôi sẽ đuổi việc anh/chị ngay lập tức. Nhìn ra ngoài kia mà xem, biết bao nhiêu người muốn được làm nhân viên của tôi đấy!";
*Cầm một cây roi mây to và quát con trai: "Đồ ngu! Nếu mày còn ham chơi làm dơ bẩn áo quần, tao sẽ cho mày 100 roi".
Chúng ta cùng thử hình dung chuyện gì xảy ra trong ba trường hợp trên?
Mẫu số chung của ba trường hợp là những người bị chúng ta đe doạ sẽ làm theo những gì được yêu cầu. Nhưng quan trọng hơn cả là họ sẽ làm gì với sự chịu đựng, khó khăn, cau có và phẫn uất. Trường hợp xấu là họ sẽ làm ngược lại. Người dí súng có thể quật lại người có súng, nhân viên sẽ siêng năng trước mặt và dối trá sau lưng hoặc đi tìm một chỗ làm khác có ông chủ cư xử tốt hơn, còn đứa bé thì sẽ vẫn trốn đi chơi và sau đó lẻn về nhà tắm rửa tươm tất trước khi bạn phát hiện ra nó đã không nghe lời.
Thay vì cưỡng bức người khác phải làm theo ý mình, cách đơn giản hơn có thể khiến người khác làm bất cứ điều gì chính là: Hãy để họ làm điều họ muốn.
Nhà phân tâm học lừng danh Sigmund Freud nói rằng: "Mọi hành động của con người đều xuất phát từ hai động cơ: niềm kiêu hãnh của giới tính sự khao khát được làm người quan trọng". John Dewey, một trong những nhà triết học sâu sắc nhất của nước Mỹ lại có cách nhìn hơi khác một chút: "Động cơ thúc đẩy sâu sắc nhất trong bản chất con người là sự khao khát được thể hiện mình".
Vậy bạn khao khát điều gì cho mình? Những đòi hỏi mạnh liệt nào đang bùng cháy trong bạn?
Hầu hết mọi người chúng ta đều mong muốn những điều sau đây:
1. Có được một sức khỏe tốt và một cuộc sống bình an
2. Có những món ăn mình thích
3. Có giấc ngủ ngon
4. Có đầy đủ tiền bạc và tiện nghi vật chất
5. Có cuộc sống tốt đẹp ở kiếp sau
6. Được thỏa mãn trong cuộc sống tình dục
7. Con cài khỏe mạnh, học giỏi
8. Có cảm giác mình là người quan trọng
Hầu hết mọi ước muốn này được thỏa mãn, chỉ trừ một điều, màu điều ấy cũng sâu sắc, cấp bách như thúc ăn hay giấc ngủ nhưng lại ít khi được thỏa mãn. Đó là điều Freud gọi là "Sự khao khát được là người quan trọng" hay là "Sự khao khát được thể hiện mình" mà Dewey nhắc tới. Tổng thống Lincoln viết: "Mọi người đều thích được khen ngợi" còn William James thì tin rằng: "Nguyên tắc sau sắc nhất trong bản tính con người đó là sự thèm khát được tán thưởng". Không chỉ là "mong muốn", hay " khao khát " được tán thưởng. "Sự khao khát" diễn tả một nỗi khao khát dai dẳng mà không được thỏa mãn. Và những ai có khả năng thỏa mãn được sự thèm khát này một cách chân thành thì người chân thành thì người dó sẽ "kiểm soát" được những hành vi của người khác.
Sự khao khát được cảm thấy mình quan trọng là một trong những khác biệt  chủ yếu nhất giữa con người và những sinh vật khác.
 Khi tôi  còn là một cậu bé ở vùng quê Missouri, cha tôi có nuôi những con heo giống Duroc - Jersey ngộ nghĩnh thuộc nòi mặt trắng. Khi bạn bè hay khách khứa đến thăm nhà, cha tôi thường mở tấm vải ra khoe. Ông cầm một đầu và  tôi cầm đầu kia, rồi ông kể chi tiêt với mọi người về từng giải thưởng với niềm tự hào ánh lên trong mắt.
Những chú heo chẳng hề quan tâm đến các giải thưởng mà chúng đã giành được. Nhưng cha tôi thí có. Những phần thưởng này khiến ông cảm thấy mình quan trọng.
Nếu như tổ tiên chúng ta không có sự khao khát cháy bỏng là cảm thấy mình quan trọng thì sẽ không bao giờ có những nền văn minh độc đáo và loài người chúng ta ngày nay chẳng hơn gì những loài động vật khác.
Chính sự khao khát thấy mình được quan trọng đã khiến một nhân viên bán tạp hóa ít học, nghèo khổ chịu khó nghiên cứu những quyển sách luật kĩ cũ mà cậu tình cờ tìm thấy dưới đáy một cái thùng đựng đồ lặt vặt được cậu mua lại với giá 50 xu. Có lẽ các bạn đã nghe nói đến tên anh chàng bán tạp hóa này rồi. Tên anh ta là Lincccoln
Và chính sự khao khát cảm thấy mình quan trọng đã thúc đẩy Charles Dickens viết nên những tiểu thuyết bất hủ. Sự khao khat này cũng là động lực để Christopher Wren viết những bản giao hưởng của mình lên đá. Và chính sự khao khát ấy cũng đã giúp Rockefeller kiếm được hàng triệu đô-la mà hầu như ông chẳng cần dùng đến một đồng trong số đó!
Khi chúng ta mặc quần áo thời trang, dùng hàng hiệu, đi những chiếc xe thời thượng, dùng điện thoại di động sành điệu, kể về những đứa con thông minh, chính là lúc chúng ta thể hiện sự khao khát được tỏ ra quan trọng trước mọi người.
Tuy nhiên, nỗi khao khát này có mặt trái của nó. Không ít thanh niên gia nhập các băng nhóm,tham gia những hoạt động tội phạm, sử dụng heroin và thuốc lắc như để khẳng định mình, để được xã hội nhìn họ như những "Siêu nhân". E.P. Mulrooney, Ủy viên CẢnh sát New York, cho biết: Hầu hét những tội phạm trẻ tuổi đều thể hiên cái tôi rất lớn. Yêu cầu đầu tiên của chúng sau khi bị bắt giam là đòi xem những tờ báo tường thuật về chuyện của chúng như thế nào.
Chính cách mỗi người thể hiện sự quan trọng của mình nói lên rất rõ tính cách thật của mình. John D. Rockefeller tìm được cảm giác về tầm quan trọng của mình bằng cách tiền để dựng nên một bệnh viện hiện đại ở Bắc Kinh để chữa cho hàng triệu người nghèo mà ông chưa bao giờ gặp và cũng chưa hề có ý định gặp. Dillinger thíc được có cảm giác về tầm quan trọng của mình bằng cách giết người cướp của. Khi bị FBI Cục Điều tra Liên bang Mỹ) săn đưởi, hắn ta đã lao vào một trang trại ở Minnesota và dõng dạc tien bố: "Ta chính là Dillinger !" với niềm tự hào không cần giấu giếm.
Thực ra, đây là một yếu tố rất "người". Gần như ai cũng thế. Nếu không xem sự khao khát là người quan trọng là một thuộc tính của con người thì có lẽ nhiều người sẽ kinh ngạc khi biết rằng, ngay cả những nhân vật nổi tiếng nhất, những con người được tôn vinh nhất trong lịch sử loài người cũng thế. Người ta có thể ngạc nhiên tự hỏi tại sao người vĩ đại như George Washington cũng muốn được gọi là "Đức Ngài Tổng thống Hợp Chủng quốc Hoa Kỳ". Người ta lại thắc mắc tại sao một con người tài trí như Chiristopher Colunbus cũng muốn co được danh hiệu :Thủy sư Đô đốc Đại Dương và Phó vương Ấn Độ". Và, người càng ngạc nhiên hơn nữa nếu biết rằng nữ hoàng Cathinrine vĩ đại không chịu mở bất kỳ bức thư nào nếu không có lời đề bên ngoài: "Kính gửi Nữ Hoàng Quyền uy".
Các nhà tỷ phú chỉ đồng ý tài trợ  cuộc viễn chinh của thủy sư đô đốc Byrd đến Nam Cực năm 1928 với yêu cầu duy nhất là tên của họ phải được đặt cho những dãy núi băng ở đó.
Victor Hugo không khao khát gì hơn là thành phố Paris được đỏi tên ông. Ngay cả Shakespeare, người dược mệnh danh là người vĩ đại nhất trong số những người vĩ đại, cũng muốn  làm vẻ vang thêm tên tuổi của mình bằng cách xin hoàng gia ban cho một tước hiệu quý tộc.
Đôi khi, có người tự biến mình thành tàn tật để có được sự thương hại, sự quan tâm của người khác, để cảm thấy mình quan trọng. Đệ nhất phu nhân Mckinley tìm cảm giác quan trọng bằng cách bắt chòng bà, Tổng thống Willuan Mckinley của Mỹ, mỗi ngày phải tạm gác việt quốc chính một vài giờ để ở bên giường bà và ru bà ngủ. Bà nuôi dưỡng khao khát cháy bỏng được mọi người chú ý bằng cách yêu cầu ông phải ở bên bà ngay cả khi bà đi khám răng. Có lần, bà đã làm ầm ĩ khi ông "dám" để bà một mình với nha sĩ vì phải tham dự một cuộc họp quan trọng với Bộ trưởng Ngoại giao.
Nhà văn Mary Roberts Rinehart có lần kể tôi ngr về một cô gái thông minh và mạnh khỏe đã trở nên bệnh tật chỉ vì muốn có được cảm giác mình quan trọng. Bà Rinehart kể: "Cô ta nằm lỳ trên giường suốt 10 năm ròng để người mẹ già vất vả lên xướng ba tầng lầu phục dịch cô mỗi ngày. Một hôm, người mẹ già mệt mỏi đổ bệnh và sau đó qua đời. Trong vài tuần kế đó, cô ta mới ốm liệt giường thực sự. Nhưng rồi cô ta nhanh chóng phục hồi và bắt đầu cuộc sống khỏe mạnh bình thường như chưa bao giờ ngã bệnh".
Thậm chí, người ta có thể hóa điên để tìm trong cơn điên cái cảm giác là người quan trọng, điều mà họ không thể có được trong thế giới trận trụi này. Không ít người mải mê "chiến đấu"   trong các trò chơi vì tính để biến mình thành anh hùng hảo hán. Trong khi ngoài đời thực họ chỉ là những con người bình thường, không vai vế, không địa vị xã hội.
Một vị bác sĩ trưởng khoa thần kinh của một bệnh viện tâm thần uy tín nhất nước Mỹ quả quyết rằng nhiều bệnh nhân đã tìm thấy trong thế giới điên rồ 1 cái cảm giác trở thành một nhân vât quan trọng mà họ có không thể có được trong đời thực. Ông kể cho tôi nghe câu chuyện sau: "Gần đây tôi có một nữ bệnh nhân gặp bi kịch gia đình. Cô ấy muốn được quan tâm, muốn được ân ái, yêu thương. Cô muốn có con cái và uy tín xã hội, nhưng cuộc sống thực tế đã chà đạp lên tất cả những ước muốn của cô. Chồng cô không yêu cô. Anh ta thậm chí không chịu ngồi ăn cùng cô mà bắt cô phải phục vụ bữa ăn cho anh ta trong 1 căn phòng trên gác. Cô không có con, cũng không có địa vị xã hội gì cả. Kết quả là cô bị bệnh tâm thần. Trong tưởng tượng của cô, cô thấy mình đã li dị chồng, trở lại là một con người tự do. Rồi sau đó, cô lại nghĩ rằng mình đã lấy được 1 người thuộc dòng dõi quý tộc Anh và nhấn mạnh việc mình được gọi là "Phu nhân Smith". Hơn thế nữa, cô cón hình dung mỗi tối cô có thêm một đứa con. Mỗi lần tôi đến thăm, cô đều nói: "Thưa bác sĩ, tối qua tôi vừa sinh con".
Cuộc sống đã đẩy mọi con tàu ước mơ của cô va vào những tản đá sắc cạnh của thực tế. Nhưng tại những hòn đảo tràn ngập ánh nắng của trí tưởng tượng điên rồ, con tàu mơ ước ấy đã cập bến với cánh buồm phấp phới hoan ca trong gió. Vì bác sĩ khẳng định với tôi: "Nếu như chỉ cần giơ tay ra là có thể chữa lành căn bệnh cho cô ấy, tôi cũng sẽ không làm,. Sống như thế này cô ấy hạnh phúc hơn nhiều".
 Nếu một vài người khao khát đến mức hóa điên để có cảm  giác mình là người quan trọng thì bạn hãy hình dung xem phép màu nào sẽ giúp cho bạn và tôi có được điều đó mà không cần phải đến miền điên rồ của trí tưởng tượng?
Một trong những người đầu tiên ở Mỹ được trả lương trên một triệu đô-la trên mỗi năm là Charles Schwab (thời mà nước Mỹ chưa có thuế thu nhập cá nhân và một người được xem là giàu có khhi mỗi tuần kiếm được 50 đô-la). Ông đã được Andrew Carnegie bổ nhiệm vào chức chủ tịch đầu tiền của Tập đoàn Thép Hoa Kỳ vào năm 1921 khi chỉ mới 38 tuổi. Vì sao Andrew Carnegie đồng ý trả 1 triệu đô-la mỗi năm, tức là 3 ngàn đô-la cho mỗi ngày cho Charles Schwab? Phải chăng vì Charles Schwab là một thiên tài? Hay vì ông có kiến thức về thép hơn những người khác?
Hoàn toàn không. Chính Charles Schwab có kiến thức về chế biến thép hơn hẳn ông. Lý do Schwab được trả lương cao như thế là vì ông có khả năng thu phục lòng người. Ông chia sẻ, bí quyết của ông chính là "khả năng tạo niềm hưng phấn ở những người cùng làm việc, phát huy những ưu điểm mạnh nhất ở mỗi con người bằng cách nhìn nhận, tán thưởng và khuyến khích họ" .
"Không có cách nào giết chết ước mơ và nỗ lực phấn đấu của con người bằng thái độ và những lời chỉ trích của cấp trên. Tôi không bao giờ chỉ trích 1 ai. Tôi tin tưởng vào việc tạo ra động lực cho mọi người làm việc. Điều này làm cho tôi luôn mong muốn khen ngợi người khác và không thích làm tổn thương thêm những lỗi lầm của họ. Nếu tôi thích thú một điều gì đó, tôi sẽ luôn động viên, khuyên khích bằng tất cả sự chân thành và hưởng ứng nhiệt tình nhất của mình."
Đó là những gì Schwab đã làm. Vậy những người tầm thường ứng xử ra sao? Họ làm ngược lại hoàn toàn. Nếu họ không khuyên khích điều gì, họ sẽ quát mắng nhân viên; còn nếu họ thích, họ sẽ chẳng nói gì. Như 1 câu nói xưa: "Làm tốt đến đâu, không 1 lời khen; sai lầm 1 lần, nhắc nhở suốt đời".
Schwab chia sẻ: "Trong suốt cuộc đời mình, tôi chưa từng gặp 1 người nào làm tốt công việc của mình nếu không có sự ủng hộ của người khác".
Andrew Carnegie cũng vậy. Và đó là 1 trong những lí do làm nên thành công phi thương của "ông vua" thép. Andrew Carnegie khen ngợi những người hợp tác với mình lúc công khai, lúc kín đáo. Thậm chí ngay cả trên tấm bia mộ của mình, ông còn khen ngợi tất cả những người đã từng làm việc cho ông:"Đây là nơi yên nghỉ của 1 người biết cách  tập hợp những người tài giỏi hơn mình".
Sự khên ngợi, cảm kích thành thực là 1 trong những bí quyết thành công đầu tiên của John D.Rockefeller trong ứng xử với mọi người. Khi nhân viên của ông là Edward Bedford gây thiệt hại 1 triệu đô- la trong 1 vụ mua bán ở Nam Mỹ, thay vì chỉ trích, John D.Rockerfeller lại tán thưởng Bdford vì đã cứu được 60% số tiền của Rockerfeller đầu tư. Rockerfeller đã làm như vậy vì biết rằng Edward đã cố gắng hết sức. Ông nói: "Điều đó thật tuyệt. Chúng ta không phải lúc nào cũn g làm tốt được như vậy".
Trong số các mẫu báo tôi cắt để lại, có một câu chuyện vui mà tôi biết là không có thực nhưng nó lại minh cho một sự thật. Tôi kể lại cho các bạn nghe.
Lần nọ, sau một ngày làm việc cực nhọc, vợ một người nông dân đã quẳng trước mặt những  người đàn ông trong gia đình bà một đống cỏ khô thay vì dọn bữa ăn tối như mọi khi. Khi họ tức tối hỏi bà có điên hay không, bà đáp: "Tôi đã nấu ăn cho các người suốt 20 năm nay và trong suốt thời gian đó tôi chưa hề nghe ai cảm ơn 1 câu hay nói với tôi rằng các người không biết ăn cỏ khô".
Một công trình nghiên cứu cách đây vài năm về việc những người vợ bỏ nhà ra đi cho thấy nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này chính là do "thiếu sự nhìn nhận và trân trọng". Và tôi chắc chắn rằng nếu có 1 công trình nghiên cứu về lí do tương tự. Chúng ta thường cho rằng việc vợ hay chồng mình ở bên cạnh là lẽ đương nhiên nên rất hiếm khi dành cho họ 1 lời cảm ơn hay sự trân trọng.
Một học viên trong lớp của chúng ta tôi kể rằng vợ anh và 1 nhóm phụ nữ khác trong nhà thờ cùng tham gia vào 1 chương trình tự hoàn thiện bản thân. Chị đề nghị giúp bằng cách liệt kê sáu điều mà anh cho là chị có thể thay đổi để trở thành 1 nguời vợ tốt hơn. Anh ấy kể lại với lớp học như sau: "Tôi ngạc nhiên trước một yêu cầu như vậy. Thú thực, tôi có thể dễ dàng liệt kê 6 điều tôi muốn cô ấy thay đổi. Và, tất nhiên là cô ấy cũng có thể liệt kê 1 ngàn chuyện cô ấy muốn tôi thay đổi nhưng tôi đã không thể làm thế. Tôi bảo: "Cho anh suy nghĩ và sáng mai anh sẽ trả lời". Sáng hôm sau, tôi dạy rất sớm, tìm mua tặng vợ 6 bông hồng với 1 tấm thiệp ghi: "Anh không thể nghĩ ra 6 điều mà anh muốn em thay đổi. Anh yêu em như chính bây giờ!". Chiều hôm sau đó, khi về nhà, tôi được vợ chào đón bằng những giọt nước mắt đầy xúc động. Không cần phải nói, tôi vô cùng vui sướng vì đã không phê phán cô ấy như yêu cầu. Chủ nhật sau đó ở nhà thờ, sau khi vợ tôi báo cáo lại kết quả công việc được giao, nhiều phụ nữ cùng học với cô ấy đến gặp tôi và nói: "Từ trước đến nay chúng tôi chưa bao giờ nghe thấy 1 cử chỉ nào lịch thiệp, chu đáo và ngọt ngào đến như vậy". Lúc đó tôi mới thật sự hiểu được sức mạnh của sự trân trọng và lòng biết ơn".
Tôi đã có lần tập theo phong trào nhịn ăn và đã thử sống 6 ngày 6 đêm mà không ăn gì. Thực ra cũng không khó lắm. Cuối ngày thứ 6, tôi cũng không đói hơn ngày thứ 2. Tuy nhiên nếu chúng ta để gia đình hay nhân viên của mình nhịn đói 6 ngày thì lại là 1 lỗi lầm lớn. Thế mà, chúng ta lại để gia đình thân yêu của mình, những nhân viên cần mẫn và tận tụy của mình phải nhịn đói đến 6 tuần hay thậm chí đến 60 năm không có đến 1 lời tán thưởng thật lòng.
Chúng ta không nhớ rằng họ đang khao khát đến cháy lòng 1 lời khen ngợi của chúng ta, chẳng kém gì 1 người mong có được 1 bữa ngon lành khi đang đói cồn cào.
Alfred Lunt, 1 trong những diễn văn xuất sắc nhất mọi thời đại, người đong vai chính trong vở kịch Reaurition in Vienna, dã nói: "Điều tôi cần hơn cả cho cuộc sống của mình là nuôi dưỡng sự trân trọng đối với bản thân của mình".
Chúng ta nuôi dưỡng phần thể chất của con cái, quan tâm đến cuộc sống vật chất của nhân viên mình những lại rất khi nuôi dưỡng hay truyền họ sự tự trân trọng những giá trị bản thân, Chúng ta chỉ có thể cung cấp cho họ những thức ăn ngon những lại thường xuyên quên tặng họ những lời khen ngợi thật lòng mà họ sẽ nhớ mãi như trong những giai điệu êm ái tuyệt vời nhất.
Paul Harrey, trong 1 buổi phát thanh của mình, đã kể 1 câu chuyện mình chứng minh rằng việc khen ngợi, cảm kích thành thật có thể thay đổi cuộc đời 1 con người như thế nào: "Cách đây nhiều năm có 1 cô giáo ở Detroit nhờ Stevie Morris giúp cô tìm 1 con chuột trong lớp học. Cô đánh giá rất cao tài năng Stevie và khen  Stevie rằng Thượng Đế dã tặng cho Stevir 1 đôi tai năng thính để bù lại sự khiếm thị.Cô không ngờ rằng đây thực sự đầu tiên Stevie được người khác trân trọng ngày ấy đã tạo ra 1 bước ngoặc trong cuộc đời ông. Từ khi được đề cao và phát hiện ra năng khiếu nghe của mình, ông đã nỗ lực phát huy khả năng cho đến khi trở thành 1 trong những ca sĩ nhạc pop tuyệt vợi nhất đồng thời là nhạc sĩ sáng tác những ca khúc hay nhất trong thập niên 70, dưới cái tên huyền thoại Stevie Wonder".
Khi đọc những câu chuyện này, có thể bạn sẽ nói: "Trời! Tòan là những lời xu nịnh vô nghĩa! Tôi cũng đã từng thử như vậy. Nhưng cách này thực sự không ổn, đặc biệt với những người nhạy cảm và căm ghét thói giả dối, xu nịnh!".
Dĩ nhiên, xu nịnh ít khi thành công với những người hiểu biết và có khả năng phân biệt sâu sắc giữa nịnh hót với lời khen ngợi và cảm ơn chân thành. Bởi vì tâng bốc chỉ là lời lẽ hời hợt, ích kỉ, hoàn toàn không trung thực, và chắc chắn thất bại. Tuy vậy, cũng có 1 số người khao khát được tán thường đến mức họ nuốt bất kỳ lời khen nào như 1 người đói ăn cả rau lẫn con sâu bám trong đó. Tâng bốc giả tạo cũng như tiền giả, nó sẽ gây khó khăn khi chúng ta chuyển nó cho 1 người khác.
Sự khác nhau giữa cảm kích và tâng bốc nằm ở đâu? Điều này là thành thực còn điều kia là không thành thực. 1 điều xuất phát từ tấm lòng, 1 điều chỉ từ cửa miệng. 1 điều vô tư, chân thành, 1 điều là ích kỷ, có mục đích. 1 điều được mọi người cảm nhận, xúc động, 1 điều bị mọi người lên án.
Gần đây tôi được nhìn thấy bức tượng bản thân của 1 anh hùng Mexico là Tướng Alvaro Obregon tại lâu đài Chapultepec ở Mexico. Dưới tượng đài có khắc những lời lẽ đầy triết lí của Obregon: "Đừng sợ những kẻ tấn công anh mà hãy sợ những người bạn nịnh hót anh".
Đúng! Tôi hoàn toàn không khuyến khích sự xu nịnh! Tôi đáng nói đến 1 cách sống mới. Cho tôi phép nhắc lại: 1 cách sống mới.
Vua George V có 1 loạt 6 câu châm ngôn được viết trên những bức tường trong phòng học của ông tại cung điện Buckingham. 1 trong những câu châm ngôn này viết: "Hãy ngăn tôi đừng trao và nhận những lời khen ngợi rẻ tiền". Mọi lời nịnh hít đều là lời khen ngợi rê tiền. Tôi rất tâm đắc với 1 định nghĩa cho rằng: "Nịnh hót là nói với 1 người khác chính điều mà t thích nghĩ về mình".
Khi đầu óc không vướn bận, chúng ta thường dành gần 95% thời gian để nghĩ về mình. Hãy ngừng nghĩ về bản thân trong chốc lát và bắt đầu nghĩ về điều tốt của những người xung quanh. Khi ấy, tôi và bạn sẽ thấy mình không cần dùng đến những lời nịnh hót đó nữa. Đó chỉ là 1 thứ rẻ tiền và giả dối.
1 trong những giá trị bị ta lãng quên nhiều nhất trong cuộc sống hàng ngày chính là sự cảm kích, trân trọng. Chẳng biết vì sao chúng ta cứ hay lãng quên khen ngợi con cái mình khi chúng đem về nhà tờ giấy khen hay quyển sổ liên lạc ghi thành tích học tập tốt trong tháng qua. Chúng ta quên khuyến khích con cái khi lần đầu tiên tự chúng làm được 1 cái bánh hay tự giác dọn dẹp gọn gàng góc học tập của mình... Không có điều gì làm con trẻ vui sướng hơn là sự quan tâm và khen ngợi của bố mẹ.
Mỗi khi thưởng thức 1 món ngon ở nhà hàng, tôi luôn tự dặn mình nhớ nói với người đầu bếp rằng món ăn này rất tuyệt. Khi gặp 1 người bán hàng mệt mỏi mà vẫn biểu lộ sự ân cần với khách thì tôi cũng luôn nhắc nhở mình hãy nhớ cảm ơn anh ta vì sự phục vụ tận tâm, nhiệt tình.
Tất cả diễn viên, ca sĩ và diễn giả trên thrrs giới đều nản lòng nếu không được nhận những tràng vỗ tay khen ngợi nào từ khán thính giả. Nếu điều này đúng đối với những người biểu diễn chuyên nghiệp thì nó còn đúng gấp nhiều lần đối với những người làm việc trong các cơ quan, cửa hàng, nhà máy, trong gia đình và bạn bè chúng ta. Trong tất cả quan hệ giữa người với người, chúng ta luôn hãy nhớ rằng mọi người hợp tác với mình cũng đều là những con người và họ đều khao khát nhận được sự công nhận, đánh giá cao và trân trọng những gì họ đã làm.
Hãy thắp lên ngọn lửa của sự biết ơn chân thành đối với mọi người trong cuộc sống. Sự lan tỏa của ngọn lửa này sẽ mang lại cho bạn những giá trị vượt thời gian.
Chỉ trích hay xúc phạm người khác không bao giờ làm thức tỉnh hay thay đổi được họ trở nên tốt hơn, vậy nên bạn đừng bao giờ làm thế! Có 1 câu châm ngôn cổ rất hay mà tôi đã dán lên tấm gương soi để ngày nào cũng có thể nhìn thấy: "Tôi chỉ sống trên thế gian này có 1 lần, vì vậy nếu có thể làm bất cứ điều tốt đẹp nào hay thể hiện lòng nhân ái, tri ân của mình với bất kỳ ai, tôi sẽ thực hiện ngay không chậm trễ, bởi tôi biết mình sẽ không sống đến lần thứ 2, hoặc sợ mình không còn cơ hội".
Triết gia Emerson nói: "Mọi người tôi gặp đều có những điểm hay hơn tôi và tôi luôn học được điều gì đó ở họ". Mong rằng điều này cũng đúng với bạn và tôi. Chúng ta hãy ngừng nghĩ đến những thành tích, mong muốn của mình và tìm hiểu những điểm tốt của người khác. Mọi người sẽ hết sức ghi nhận những lời khên ngợi cảu bạn và luôn có động lực để thực hiện những điều tốt đẹp tương tự trong suốt cuộc đời họ.
* Biết khen ngợi và cám ơn những người xung quanh 1 cách chân thành chính là chiếc đũa thần tạo nên tình thân ái và nguồn đọng viên to lớn. Đó là niềm vui rằng mọi người đang được quan tâm, công nhận và yêu thương. Mỗi người được khen ngời chân thành sẽ tự nhiên sửa đổi những tính xấu để trở nên hoàn thiện hơn.
NGUYÊN TẮC 2
THÀNH THẬT KHEN NGỢI VÀ BIẾT ƠN NGƯỜI KHÁC.

5 nhận xét:

 1. http://www.phanngocloi.com/2017/03/ac-nhan-tam-2-bi-mat-lon-nhat-trong.html

  Trả lờiXóa
 2. Đắc Nhân Tâm Nguyên Tắc Số 2

  Trả lờiXóa
 3. Hot Hot Hot .....

  7 lý do mẹ bầu nên ăn quả óc chó mỗi ngày
  Không chỉ giúp não thai nhi phát triển tốt nhất, quả óc chó còn giúp mẹ bầu ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh và ngủ ngon hơn.
  Mang thai là thời gian chị em cần phải thận trọng hơn trong việc ăn uống bởi chúng có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Mẹ bầu nên chú ý chọn những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể và em bé, đồng thời cũng giúp phòng ngừa chứng thiếu máu, thiết sắt, canxi… Và một trong những thực phẩm mẹ nên ăn mỗi ngày đó là quả óc chó.
  Quả óc chó đã được các chuyên gia khẳng định là một trong những thực phẩm tốt nhất cho mẹ bầu bởi chúng rất giàu axit béo omega-3, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
  Dưới đây là 7 công dụng tuyệt vời của loại thực phẩm này với mẹ bầu:
  Phát triển trí não thai nhi
  Axit béo omega-3 có trong quả óc chó giúp não thai nhi phát triển tốt nhất, đồng thời giúp cải tiện sự phát triển trí tuệ ở trẻ sơ sinh. Các khoáng chất như kali, selen, canxi, mangan, đồng, sắt, magiê, kẽm… có trong loại quả này đều rất quan trong cho sự phát triển não bộ của bé.
  Ngăn ngừa cao huyết áp
  Ăn quả óc chó trong thời gian mang bầu còn giúp ngăn ngừa nguy cơ cao huyết áp ở mẹ bầu do giảm mức cholesterol trong cơ thể. Ngoài ra, quả óc chó cũng giúp làm tăng lượng chất béo có lợi cho mẹ bầu.
  Giúp thai nhi phát triển hoàn thiện
  Không chỉ đặc biệt tốt cho não bộ, những dưỡng chất trong quả óc chó còn cần thiết cho sự phát triển bình thường của thai nhi. Các axit béo thiết yếu (axit alpha-linolenic) còn rất tốt cho sự phát triển xương và răng bé.
  Tăng cường khả năng miễn dịch cho mẹ
  Các chất chống oxy hóa, vitamin E, polyphenol, đồng… có trong quả óc chó còn giúp bảo vệ mẹ bầu khỏi mắc bệnh nhiễm trùng và tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.
  Giảm viêm nhiễm và lưu thông máu
  Không chỉ có tác dụng giảm viêm nhiễm khi mang bầu, bà bầu ăn quả óc chó thường xuyên còn làm tăng lưu lượng máu, giúp cung cấp máu đến thai nhi đều đặn và giúp em bé dễ dàng nhận được oxy cũng như chất dinh dưỡng của cơ thể mẹ.
  Giúp kiểm soát trọng lượng
  Thèm ăn là triệu chứng phổ biến trong thai kỳ, là nguyên nhân khiến mẹ bầu thường tăng cân quá nhiều và mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Khi bà bầu ăn quả óc chó thường xuyên sẽ giúp nạp protein cũng như chất xơ vào cơ thể, giúp mẹ có cảm giác no lâu và bớt cơn thèm ăn.
  Ngủ ngon hơn
  Bà bầu thường gặp phải tình trạng mất ngủ khiến cơ thể mệt mỏi. Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn vài quả óc chó trước khi đi ngủ sẽ ngăn ngừa chứng mất ngủ tốt hơn so với cách truyền thống là uống một cốc sữa ấm bởi chính dưỡng chất trong loại quả này giúp cơ thể mẹ tiết ra hormone có tên melatonin, giúp mẹ ngủ ngon hơn.
  Các mẹ có dùng Quả Óc Chó Mỹ
  Gọi Ngay 01652699420 Tạ Thị Thu Thủy Hay 0937468637

  Trả lờiXóa
 4. Hầu hết mọi người chúng ta đều mong muốn những điều sau đây:
  1. Có được một sức khỏe tốt và một cuộc sống bình an
  2. Có những món ăn mình thích
  3. Có giấc ngủ ngon
  4. Có đầy đủ tiền bạc và tiện nghi vật chất
  5. Có cuộc sống tốt đẹp ở kiếp sau
  6. Được thỏa mãn trong cuộc sống tình dục
  7. Con cài khỏe mạnh, học giỏi
  8. Có cảm giác mình là người quan trọng


  http://www.phanngocloi.com/2017/03/ac-nhan-tam-2-bi-mat-lon-nhat-trong.html

  Trả lờiXóa
 5. 7 lý do mẹ bầu nên ăn quả óc chó mỗi ngày
  Không chỉ giúp não thai nhi phát triển tốt nhất, quả óc chó còn giúp mẹ bầu ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh và ngủ ngon hơn.
  Mang thai là thời gian chị em cần phải thận trọng hơn trong việc ăn uống bởi chúng có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Mẹ bầu nên chú ý chọn những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể và em bé, đồng thời cũng giúp phòng ngừa chứng thiếu máu, thiết sắt, canxi… Và một trong những thực phẩm mẹ nên ăn mỗi ngày đó là quả óc chó.

  http://tathithuthuy.com/7-ly-bau-nen-qua-oc-cho-moi-ngay/

  Trả lờiXóa