NGHĨ GIÀU LÀM GIÀU - CHƯƠNG 1: KHÁT VỌNG ~ PHAN NGỌC LỢI

NGHĨ GIÀU LÀM GIÀU - CHƯƠNG 1: KHÁT VỌNG


ĐIỂM KHỞI ĐẦU CỦA

 MỌI THÀNH CÔNG

Bước làm giàu thứ nhất 

         Khi Edwin C. Barnes bước xuống ga tàu hỏa ở West Orange, New Jersey, bề ngoài của anh trông giống một kẻ lang thang, nhưng trong trí tuệ của kẻ lang thang ấy ẩn chứa tư tưởng của một ông hoàng.
         Trong lúc Barnes đi từ đường ray xe lửa đến văn phòng của Thomas A. Edison, tâm trí anh luôn hoạt động. Anh mường tượng ra cảnh mình đang đứng trước Edison. Barnes như nghe thấy anh đang yêu cầu Edison cho mình một cơ hội để thực hiện nỗi ám ảnh  chi phối suốt cuộc đời,  nỗi khát khao được kinh doanh với nhà phát minh vĩ đại.
        Khát vọng của Barnes không chỉ là một niềm hy vọng, cũng không chỉ là niêm mong ước. đó là nỗi khát khao sôi sục chảy trong huyết quản của anh.Nỗi khát khao rõ ràng và kiên  định ấy mạnh hơn bất kỳ  điều gì khác.
Vài năm sau, Edwin C. Barnes lại đứng trước Edison,cũng ở trong căn phòng nơi anh đã gặp  nhà phát minh lần đầu tiên. Lần này khát vọng của anh đã thực hiện. Giấc mơ chi phối cuộc đời anh đã được hiện thực hóa.
         Barnes thành công  vì anh đã lựa chọn cho cuộc  đời mình  một mục tiêu rõ ràng,  dành hết năng lượng, sức mạnh ý chí, nỗ lực cá nhân và tất cả những gì anh để đạt bằng được mục tiêu đó.
Trong khoảng thời gian năm năm  trước khi cơ hội mà Barnes tìm kiếm xuất hiện (quãng thời gian anh chỉ làm công ăn lương trong văn phòng Edison), với mọi người anh chỉ như bánh răng nhỏ guồng máy kinh doanh của Edison. Nhưng trong thâm tâm barnes anh luôn nghĩ mình là đối tác của Edison và cách nghĩ ấy nung  nấu từng giây từng phút ngay từ ngày đầu tiên anh làm việc tại văn phòng của Edison.

          Đó là một ví dụ điển hình minh họa cho sức mạnh  của một khát khao rõ ràng và mãnh liệt. Barnes đã đạt được mục đích vì anh muốn trở người cộng tác kinh doanh với Edison hơn bất kì điều khác. Anh đã vạch ra một kế hoạch nhằm mục đích đó và không bao giờ lùi bước. Anh kiên định giữ vững niềm  khát khao của mình cho đến khi nó trở thành nỗi ám ảnh và cuối cùng biến thành sự thật.
          Khi đến West Orange, Barnes không tự nhủ  rằng:”Mình thuyết phục Edison cho mình  một công việc kiểu gì cũng được", mà anh tự khẳng định với bản thân mình:”Mình sẽ gặp Edidon và làm cho ông ta nhận ra rằng mình đến để cùng kinh doanh với ông”.
          Anh không nói rằng : “Trong trường hợp thất bại, mình  sẽ tìm kiếm một cơ hội khác”, anh nói chỉ có một điều trên thế gian này mà mình quyết tâm phải đạt cho bằng được, đó là được cộng tác kinh doanh với Edison. Mình sẽ thiêu rui những cây cầu sau lưng và đánh cuộc tất cả tương lai vào khả năng của bản thân để đạt được những gì mình muốn”.
           Anh không  để lại cho mình một con đường để rút lui. Anh phải thành công hay là chết!
Đó chính là lí do giải thích cho câu chuyện thành công của Barnes.

KHÔNG ĐƯỢC PHÉP LÙI BƯỚC

Câu chuyện xảy ra từ lâu lắm rồi, thời đó, một chiến binh vĩ đại buộc phải đưa ra một quyết định để đảm bảo chiến thắng trên chiến trường. Ông chuẩn bị đem quân đi đánh một kể thù hùng mạnh với quân số vượt trội.Ông cho quân của mình lên thuyền, dong buồm ra khơi tới vương quốc của kẻ địch.Đến nơi người chiến binh quả cảm cho tất cả quân trang và binh lính  của mình xuống thuyền, sau đó ra lệnh đốt chính những chiếc thuyền chở họ. Ông nói với binh sĩ ngay trước khi bắt đầu trận chiến:”Các người có nhìn thấy những chiếc thuyền đang bốc cháy kia không?Điều đó có nghĩa là chúng ta không thể rơi khỏi bờ biển này nếu chúng ta không chiến thắng!Giờ đây không còn sự lựa chọn nào khác, chúng ta phải chiến thắng hoặc bị tiêu diệt”.
          Và cuối cùng họ đã thắng.
          Bất kỳ ai muốn thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào đều phải sẵn sàng đốt cháy cong thuyền của mình và cắt đứt mọi con đường có thể rút lui. Đó là cách duy nhất để duy trì trạng thái tinh thần khát khao chiến thắng, điều kiện cần thiết để vươn tới thành công.
          Buổi sáng sau trận hỏa họna khủng khiếp ở Chicago, một nhóm thương gia đứng trên phố State,nhìn lại đống tro tàn mà trước đó không lâu còn là cửa hàng của họ.Họ tranh luận với nhau để quyết định  liệu nên xây dựng lại mọi thứ ở đây hay rời khỏi Chicago và làm lại từ đầu tại một vùng đất khác nhiều triển vọng hơn.Cuối cùng thì tất cả họ đều quyết định rời khỏi Chicago. Chỉ có một người duy nhất quyết tâm ở lại bám mảnh đất chỉ là đống tro tàn.
          Người thương gia đó chỉ tay vào đống tro tàn trước đây là cửa hàng của mình và tuyên bố:”Các ngài hãy chờ xem, chính ngay tại chỗ này đây, tôi sẽ xây nên một cửa hàng lớn nhất thế giới,cho dù nó có sập thêm bao nhiêu lần nữa vì hỏa hoạn”.
          Đó là năm 1871.Không lâu sau, cửa hàng ông đã được xây dựng lại. Cho đến bây giờ, cửa hàng bách hóa Marshall Field vẫn đứng đó sừng sững như một tượng đài bất diệt biểu trưng cho sức mạnh của niềm khát khao cháy bỏng. Thật dễ cho Marhshall Field nếu ông làm giống những thương gia khác đã làm.Khi mọi chuyện trở nên khó khăn và tương lai trở nên mờ mịt, họ chỉ việc bỏ cuộc tìm đến một cuộc sống dễ dàng hơn.
           Hãy lưu ý kỹ sự khác biệt này giữa Marshall Field và những người thương gia khác,bởi vì đó cũng chính là điểm khác biệt giữa những người thành công và những người thất bại.
           Mỗi con người khi đến tuổi hiểu được giá trị của tiền bạc đều mong muốn có được nó.nhưng chỉ mong muốn không mang lại được sự giàu có. Bạn cần có khát vọng làm giàu, biến khát vọng đó  thành nỗi ám ảnh, lập một kế hoạch chi tiết về cách thức và phương tiện để đạt được sự giàu có và kiên trì thực hiên kế hoạch đó mà không bao giờ lo sợ thất bại. Đó là những yếu tố cần và đủ giúp bạn có được cuộc sống giàu sang.

SÁU BƯỚC ĐỂ BIẾN KHÁT KHAO THÀNH VÀNG

         Phương pháp để biến khát vọng giàu có của bạn thành những tài sản vật chất tương đương bao gồm sáu bước rõ ràng và thiết thực sau đây:
         Bước một: Xác định rõ trong tâm trí bạn số tiền mà bạn muốn có. Nếu bạn chỉ nói:”Tôi muốn có  rất nhiều tiền” thôi thì chưa đủ. Hãy xác định rõ số tiền này.( nguyên nhân tâm lý giải thích tại sao phải xác định rõ ràng như vậy sẽ được đề cập đến chương sau).
         Bước hai: Xác định xem bạn định đánh đổi cái gì để đạt được số tiền mà bạn mong muốn (một thực tế mà ai cũng phải thừa nhận là mọi thứ đều có giá của nó).
         Bước ba:Xác định rõ ràng ngày mà bạn có số tiền đó.
         Bước bốn : Hãy lên một kế hoạch cụ thể để thực hiện ước muốn của bạn và bắt đầu thực hiện kế hoạch này ngay, dù cho bạn đã sẵn sàng hay chưa.
         Bước năm: Viết một bản tuyên bố rõ ràng trong đó liệt kê số tiền mà bạn muốn có, thời hạn để đạt được số tiền đó, cái giá mà bạn phải trả và một kế hoạch để đạt được nó.
         Bước sáu: Hãy đọc to bản tuyên bố của bạn hai lần mỗi ngày, một lần trước khi đi ngủ và một lần khi bạn thức dậy.Trong lúc bạn đọc hãy tập tưởng tượng, cảm nhận và tin rằng bạn đã có được sống tiền đó rồi.
         Việc bạn tuân theo những chỉ dẫn được mô tả trên rất quan trọng và cần thiết. Trong đó, bước thứ sáu đặc biệt quan trọng. Bạn sẽ phàn nàn rằng làm sao có thể “ tưởng tượng là mình đang có thật nhiều tiền” trong khi bạn thật sự có nó. Một khát vọng làm giàu mãnh liệt sẽ giúp bạn thực hiện điều tưởng như không thể ấy.Nếu bạn thật sự khát khao giàu sang đến mức điều đó trở nên nỗi ám ảnh thì sẽ không khó để bạn tự thuyết phục mình rằng bạn sẽ đạt được sự giàu sang như thế. Mục đích rõ ràng là muốn có nhiều và sự quyết tâm muốn có được sống tiền đó sẽ khiến bạn tin rằng bạn sẽ đạt được như vậy.
         Nếu bạn chưa từng được dạy về cách thức vận hành của trí óc con người, những hướng dẫn trên có vẻ không thực tế.Nhưng có vẻ như thông tin sau sẽ giúp bạn tin tưởng hơn vào những chỉ dẫn trên: chính ông vua thép Andrew Carnegie,một trong những người thành công nhất lịch sử nước Mỹ, đã nói với tôi về sáu bước đó. Andrew Carnegie bắt đầu sự nghiệp từ một người lao động bình thường trong những nhà máy thép. Mặc dù khởi đầu từ một xuất phát điểm thấp như vậy, ông đã  thành công trong việc vận dụng những nguyên tắc trên để có được một gia tài hơn trăm triệu đô-la ( tương đương với hai mươi tỷ đô la ngày nay và có thể còn nhiều hơn thế).
Sẽ thuyết phục hơn nếu bạn biết rằng nhà phát minh nổi tiếng và cũng là  một doanh nhân rất thành đạt Thomas A. Edison đã nghiên cứu rất kĩ sáu bước trên. Chính đã đồng ý rằng, chúng không chỉ làm những bước cần thiết giúp tích lũy tiền bạc mà còn cần thiết để đạt được bất kỳ mục đích nào trong cuộc đời bạn.

         Những bước nêu trên không cần bạn phải lao động một cách cực nhọc, không đòi hỏi sự hy sinh. Để áp dụng chúng không đòi hỏi một học vấn quá cao nhưng cần một trí tưởng tượng  đủ để có thể cảm nhận và thấu hiểu được rằng tích lũy tiền  bạc không trông chờ vào cơ hội, số phận hay sự may mắn.
         Giờ đây bạn có thể hiểu rằng bạn  không bao giờ có nhiều của cải nếu bạn không có một khát vọng làm giàu mãnh liệt và một niềm tin thật sự rằng bạn sẽ đạt được điều đó.

SỨC MẠNH CỦA NHỮNG GIẤC MƠ LỚN

          Nếu như bạn đang chạy trong cuộc đua tới cái đích là sự thành công và sự giàu có,bạn có thể được khích lệ khi biết rằng thế giới già cỗi mà chúng ta sống này đang đòi hỏi hơn bao giờ hết những ý tưởng mới, những phát minh mới, những phương pháp, những kiểu dáng, những phiên bản mới. Dường như tất cả  mọi  thứ trong thời đại chúng ta đều đang đòi hỏi được cách tân để trở nên mới mẻ hơn. Đằng sau tất cả những đòi hỏi đó, có một phẩm chất nhất định mà bạn nhất thiết phải có để đạt đến thành công: đó là sự kiên định theo đuổi mục tiêu, nghĩa là biết mình muốn gì và khát khao cháy bỏng đạt được nó.
         Nếu như bạn thật sự có khát vọng làm giàu, hãy nhớ rằng: những người thực sự lãnh đạo thế giới này luôn là những người được trang bị và biết sử dụng thiết thực sức mạnh vô hình của  những cơ hội còn chưa hình thành. Họ chính là những người chuyển những cơ hội đó thành những tòa nhà chọc trời, những thành phố, những hình thức giải trì, những tiện nghi làm cho cuộc sống  trở nên dễ dàng, nhanh gọn, tốt đẹp và thoải mái hơn.
         Trong khi vạch ra kế hoạch cụ thể để đạt được thành công và sự giàu có, bạn đừng bị lung lay hay nhục chí vì những người xem bạn như kẻ mơ mộng. Để làm được một điều gì đó lớn lao trong thế giới đang thay đổi này, bạn phải học hỏi tinh thần của những người đi tiên phong trong quá khứ, những người ước mơ cống hiến tất cả những giá trị của mình  cho nền văn minh nhân loại. Tinh thần ấy là dòng huyết mạch cho sự phát triển,là cơ hội cho bạn và tôi giải phóng  hết những năng lượng tiềm ẩn của mình.
          Khát vọng cháy bỏng muốn trở thành ai đó và muốn làm một điều gì đó là điểm xuất phát cho những người biết ước mơ cất cánh. Mơ ước không bao giờ hình thành trong những người thờ ơ,lười biếng hay thiếu tham vọng.
          Nếu điều mà bạn mong ước làm là đúng đắn và bạn tin vào nó, hãy tiến lên và thực hiện nó. Hãy biến giấc mơ của bạn thành sự thật, đừng bận tâm xem “ người đời” nói gì nếu bạn gặp thất bại tạm thời. Họ không hiểu rằng mỗi sự thất bại đều mang trong mình hạt giống của một thành công tương đương.
           Marconi ước mơ về một hệ thống có thể truyền tải âm thanh từ nơi này sang nơi khác mà không cần dây dẫn. Bạn sẽ thấy thú vị khi biết rằng “ những người bạn” của Marconi đã tống ông vào một bệnh viện tâm thần khi ông thông báo với họ rằng đã khám phá ra nguyên lý để truyền những thông điệp qua không gian.Ngày nay, chúng ta nhận thấy rõ ràng rằng Marconi không mơ mộng hão huyền chút nào. Bằng chứng có thể được tìm thấy trong những chiếc radio, tivi, điện thoại di động, vệ tinh viễn thông hay bất kì một thiết bị vô tuyến quen thuộc nào khác.
          May mắn là những người biết ước mơ ngày nay đã có nhiều điều kiện thuận lợi hơn so với ngày xưa. Thế giới ngày nay ẩn chứa vô số cơ hội mà những người “mơ mộng” trong quá khứ chưa từng biết tới.
          Nếu bạn không tin điều đó là sự thật, nếu bạn cảm thấy tuyệt vọng vì những thất bại gần đây, thì những gì bạn sắp đọc sẽ có rất nhiều ý nghĩa.Bạn sẽ hiểu rằng thất bại chính là tài sản quý giá nhất.Hầu hết những người thành đạt đều đi lên trên con đường hết sức khó khăn, trải qua rất nhiều trở ngại tưởng như không thể vượt qua trước khi “đến đích”. Bước ngoặt trong cuộc đời những người thành đạt thường chính là những giai đoạn khủng hoảng như thế, đó là thời điểm mà qua đó họ “lột xác” và nhìn nhận ra một “cái tôi” khác trong con người mình.
         Sydney Porter đã tìm thấy những phẩm chất thiên tài ngủ quên trong ông chỉ sau khi chịu một nỗi bất hạnh lớn. Ông bị buộc tội tham ô và bị giam giữ trong một xà lim ở Columbus, Ohio.Chính tại nơi đây, ông đã làm quen với một “cái tôi”  khác của chính mình.
        Sydney Porter bắt đầu viết truyện ngắn. Sau đó, mặc dù vẫn bị nhốt trong xàm lim, ông bắt đầu bán những truyện ngắn đó dưới bút danh O. Henry. Nhờ sử dụng trí tưởng tượng của mình, ông ta khám phá ra rằng bản thân ông có thể trở thành một nhà văn vĩ đại thay vì là một tên tội phạm khốn khổ và bị ruồng bỏ.Thời điểm ra tù cũng là thời điểm O. Henry nổi tiếng khắp nước Mỹ như một nhà văn viết truyện ngắn xuất sắc nhất.
         Thomas Edison đã ước mơ về một bóng đèn có thể thắp sáng bằng điện. Ông bắt tay ngay vào hành động để thực hiện hóa ước mơ ấy. Mặc cho hơn mười ngàn lần thất bại, nhà phát minh vẫn kiên trì với giấc mơ cho đến khi tạo ra được cho thế giới này thêm một thành tựu vĩ đại.
         Henry Ford, một thanh niên nghèo khó và không được học hành đến nơi đến chốn, luôn mơ ước về một chiếc xe không cần ngựa kéo. Anh bắt tay ngay vào công việc với những công cụ thô sơ mà không chờ đến khi cơ hội thuận lợi đến với mình. Ngày nay, bằng chứng về ước mơ của Ford có thể tìm thấy ở bất kì nơi nào trên trái đất. Ford đã cống hiến nhiều sức lực vào việc hiện thực hóa giấc mơ ấy hơn bất kì người nào khác vì ông không bao giờ lo sợ rằng một ngày nào đó mình sẽ  thoái chí và từ bỏ ước mơ.
          Có một sự khác biệt cơ bản giữa việc ước ao một điều gì đó và việc sẵn sàng đóng nhận nó.  Chẳng ai sẵn sàng đón nhận điều gì cho tới khi người đó tin tưởng rằng họ sẽ đạt được điều đó. Điều quan trọng là trạng thái tinh thần phải luôn tin tưởng, chứ không phải hy vọng hay ước muốn.Cởi mở là yếu tố cần thiết để có được niềm tin. Một đầu óc bảo thủ sẽ không thể khích lệ bạn có được niềm tin và lòng can đảm thật sự.

NIỀM KHÁT KHAO MẠNH HƠN TẠO HÓA

          Để tạo ra một điểm nhấn thích hợp cho chương này, tôi muốn giới thiệu với các bạn một con người kì lạ nhất mà tôi từng được biết. Lần đầu tiên tôi nhìn thấy cậu ấy là vài phút sau khi cậu chào đời. Nhưng điều kì lạ nhất là cậu bé ấy không có đôi tai. Khi nhận xét về trường hợp này, bác sĩ kết luận rằng đứa trẻ gần như câm điếc suốt đời.
          Tôi không chấp nhận ý kiến đó của bác sĩ. Tôi có quyền làm thế, vì tôi chính là cha đứa bé.Tôi cũng đã đi đến một quyết định nhưng không biểu lộ nó ra ngoài mà nung nấu trong tim.
Trong thâm tâm,tôi luôn tin rằng con trai tôi sẽ nghe và nói được. Bằng cách nào? Tôi chắc rằng phải có một cách nào đó và tôi biết là tôi sẽ tìm ra nó.Tôi nghĩ về những lời của Emerson bất tử: “Tiến trình của vạn vật trong thế giới này dạy chúng ta lớn về bài học niềm tin”. Tất cả những gì ta cần làm là tuân theo. Sẽ luôn có những chỉ dẫn thích hợp cho mỗi chúng ta, và bằng cách khiêm tốn lắm nghe, chúng ta sẽ nghe thấy.
          Và lời chỉ dẫn thích hợp mà tôi đã nghe thấy chính là Hãy Biết Khát Khao! Hơn bất kì điều gì khác,tôi khao khát con trai mình sẽ không phải làm một người câm điếc suốt đời. Vì khát khao đó mà tôi không bao giờ lùi bước dù chỉ một giây.
Tôi có thể làm được gì đây? Tôi biết chắc chắn như dù thế nào đi nữa thì tôi cũng sẽ tìm ra được những cách thức và phương tiện để gieo vào tâm chí của con trai mình khát khao cháy bỏng đó, cho dù đứa trẻ không có đôi tai.
            Ngay khi con đã đủ lớn để cùng hợp tác, tôi sẽ rót vào tâm chí nó niềm khát khao mãnh liệt được nghe thấy. Và tôi tin rằng Tạo hóa với phương pháp riêng của mình sẽ biến khát khao tinh thần đó thành sự thật.
            Ý niệm đó luôn sôi sục trong tâm trí tôi,nhưng tôi không nói với ai cả.Mỗi ngày tôi đều tự hứa với bản mình rằng, con trai tôi sẽ không bị câm điếc suốt cuộc đời.
            Khi con lớn hơn và bắt đầu chú ý đến sự vật xung quanh, chúng tôi nhận thấy rằng nó có thể nghe được đôi chút. Đến tuổi trẻ con sẽ bắt đầu tập nói, con trai tôi vẫn không nói được gì cả, nhưng qua hành động của nó, chúng tôi thấy rằng dường như nó có chút phản ứng với âm thanh.
            Đó là tất cả những gì tôi cần biết! Tôi đoán chắc rằng nếu con trai tôicó thể nghe dù chỉ là chút xíu thôi thì thính lực của nó rồi cũng sẽ phát triển. Sau đó, một chuyện bất ngờ đã xảy ra mang đến cho tui một niềm hy vọng lớn.
            Chúng tôi mua một chiếc máy hát. Khi lần đầu tiên nghe thấy tiếng nhạc từ chiếc máy hát đó,con trai tôi tỏ ra rất phấn chấn và ngay lập tức giành lấy chiếc máy. Có lần, nó đã cho quay đi quay lại một chiếc đĩa hát trong gần hai tiếng đồng hồ. Nó đứng trước máy hát với hàm răng cắn chặt rìa vỏ máy.Chúng tôi không thể hiểu được hành động đó cho đến mãi những năm sau này,khi chúng tôi biết được nguyên lý: âm thanh có thể truyền được qua xương.
            Không lâu sau chuyện với chiếc máy  hát, tôi đã khám phá ra rằng con trai tôi có thể nghe rõ nếu như tôi nói mà kề môi chạm vào xương chũm của nó,  phần xương phía sau mang tai và dưới hộp sọ.
            Sau khi khẳng định rằng con có thể nghe giọng tôi một cách rõ ràng, ngay lập tức tôi truyền vào tâm trí nó khát khao được nghe và nói. Tôi phát hiện ra rằng nó rất thích được nghe kể chuyện trước khi đi ngủ, vì thế tôi tự nghĩ ra những câu chuyện nhằm phát triển tinh thần tự chủ, óc tưởng tượng và khát khao mãnh liệt được nghe như mọi người bình thường khác trong tâm hồn non nớt của con.
            Những câu chuyện mà tôi sáng tác thường đi theo một mạch riêng mà tôi cố tình nhấn mạnh.Mỗi lần kể tôi lại thêm vài màu sắc và tình tiết mới mẻ đầy kịch tính.Tất cả các câu chuyên đều xây dựng để gieo vào trong tâm trí đứa bé một quan niệm rằng nỗi bất hạnh của nó không phải là một món nợ mà ngược lại là một tài sản đầy giá trị.Từ kinh nghiệm và những nghiên cứu cá nhân, tôi tin tưởng chắc chắn rằng mỗi điều bất lợi đều mang trong nó một lợi thế tương đương. Tuy nhiên, ngoại trừ niềm tin ấy, tôi phải thừa nhận là mình không hề có ý tưởng khả dĩ nào có thể giúp biến nghịch cảnh thành một tài sản như thế.

MỘT THẾ GIỚI MỚI CHỈ VỚI SÁU XU!

            Khi phân tích lại những kinh nghiệm trong quá khứ, giờ đây tôi có thể thấy rằng niềm tin mà con trai tôi dành cho tôi đã đưa đến nhưng kết quả đáng kinh ngạc. Đứa trẻ không bao giờ thấy thắc mắc về những gì tôi nói với nó. Tôi đã truyền cho con trai mình ý tưởng là nó có một lợi thế riêng so với anh nó. Lợi thế ấy sẽ được thể hiện theo nhiều cách khác nhau.Ví dụ, các giáo viên trong trường học sẽ nhận thấy rằng nó không có đôi tai và vì vậy, họ sẽ chú ý và đối xử cực kì tử tế với nó.Sự thực là họ đã luôn làm như vậy. Tôi còn truyền cho con nhiều ý nghĩ tích cực khác. Ví dụ như khi nó đủ lớn để đi bán báo (anh trai nó đã trở thành người chuyên phát hành báo), nó sẽ có lợi thế hơn nhiều so với anh nó. Người ta sẽ thêm tiền cho số báo mà nó bán vì họ sẽ thấy nó là một cậu bé sáng sủa và siêng năng cho dù không có đôi tai.
            Khi con trai tôi lên bảy, lần đầu tiên, nó cho chúng tôi thấy rằng phương pháp khích lệ tinh thần của chúng tôi đã bắt đầu đơm hoa kết trái.
            Trong suốt vào tháng liền, nó đã xin được đi bán báo nhưng vợ tôi nhất quyết không đồng ý.Cuối cùng đứa trẻ đã quyết định tự mình giải quyết vấn đề. Một buổi chiều nọ, khi ở nhà với người giúp việc, nó đã trèo qua cửa sổ nhà bếp, nhảy xuống đất và một mình trống ra ngoài. Nó mượn sáu xu từ người thợ đóng giày hàng xóm và mua báo để bán. Nó bán hết số báo đó, thu hồi vốn, rồi lại số tiền này mua báo và đem bán cho đến tối. Sau khi trả lại sáu xu cho người thợ đóng giày,  nó còn lại số tiền lời bốn mươi hai xu.Đêm đó, khi về đến nhà, chúng tôi đang thấy nó nằm ngủ trên giường với số tiền nắm chặt trong tay.
            Vợ tôi mở bàn tay con ra để lấy những đồng xu và khóc. Phản ứng của tôi lại khác. Tôi mở nụ cười xung sướng vì biết rằng mình đã thành công trong việc nỗ lực gieo lòng tự tin vào tâm trí  đứa con thân yêu.
            Vợ tôi sót thương cho con trai của mình vì chỉ nhìn thấy trong dự án kinh doanh đầu tiên của nó hình ảnh một đứa trẻ điếc trốn ra đường và mạo hiểm tính mạng để kiếm tiền.  Tôi lại thấy hình ảnh một doanh nhân nhỏ tuổi đầy can đảm, tham vọng,tự chủ và luôn tin tưởng hai trăm phần trăm vào thắng lợi của mình. Nó đã kinh doanh bằng sáng kiến riêng và đã chiến thắng. Tôi không chỉ hài lòng mà còn rất ấn tượng về con trai của mình. Nó đã chứng tỏ năng lực và sự tháo vát, những hành trang quan trong sẽ đi theo nó suốt cuộc đời.
             Đứa trẻ điếc ấy dần học lên cao, trung học rồi đại học, mà vẫn không nghe được lời giảng của giáo viên, trừ khi họ nói thật to ở khoảng cách rất gần. Nó không tới trường câm điếc và chúng tôi cũng không muốn con trai mình học ngôn ngữ cử chỉ. Chúng tôi quyết tâm để con sống một cuộc sống bình thường như những đứa trẻ bình thường khác. Chúng tôi giữ vững quyết tâm đó dù nhiều lần phải tranh cãi quyết liệt với các cán bộ quản lý nhà trường.
             Khi con trai tôi học trung học, nó đã thử dùng máy trợ thính nhưng không có tác dụng gì cả.
             Trong tuần cuối cùng ở đại học, một chuyện đã xảy ra và đánh dấu bước ngoặt quan trọng nhất của cuộc đời con trai tôi. Có ai đó đã tình cờ gửi cho nó một thiết bị trợ thính đang trong thời kì thử nghiệm. Nó không thiết tha gì lắm với việc sử dụng thử chiếc máy vì đã nhiều lần thất vọng với các thiết bị cùng loại. Cuối cùng, nó nhặt thiết bị lên, hờ hững đeo vào tai rồi bật máy. Và như một phép lạ, niềm khát khao bấy lâu được nghe như một người bình thường của nó đã trở thành sự thật. Lần đầu tiên trong đời, con trai tôi có thể trò truyện tự nhiên với những người khác mà họ không phải nói to như hét vào tai nó. Nó thật sự đã bước vào một thế giới khác hoàn toàn với thế giới trước kia mà nó đã sống.
             Khát vọng đã bắt đầu có kết quả nhưng chiến thắng đó vẫn chưa toàn vẹn. Con trai tôi vẫn còn phải tìm kiếm những cách thức rõ ràng và thực tế để biến khiếm khuyết của mình thành một lợi thế tương đương.

     TƯ TƯỞNG TẠO NÊN NHỮNG ĐIỀU KÌ DIỆU

             Say sưa với niềm vui sướng được khám phá thế giới âm thanh, cont rai tôi đã viết thư đến nhà sản xuất của bộ máy trợ thính đó, nhiệt tình kể lại những trải nghiệm của bản thân. Một điểm đặc sắc nào đó trong lá thư đã làm cho nhà sản xuất mời nó đến New York. Nó được dẫn đi tham quan nhà máy và trong khi đang nói chuyện với kĩ sư trưởng về thế giới mới của mình thì một linh cảm, một ý tưởng, một sáng kiến  – bạn gọi bằng cách nào cũng được – chợt lóe lên trong tâm trí nó. Lực đẩy vô hình của ý tưởng đó đã biến sự mất mát của con trai tôi thành một tài sản quý giá, thứ tài sản đó đã được định sẵn là mang đến tiền bạc và hạnh phúc lâu dài cho nó mà còn cho hàng ngàn người khác.
             Nội dung tổng quát và bản chất của lực đẩy vô hình đó là: Con trai tôi nghĩ rằng mình có thể giúp hàng triệu người điếc khác đang phải sống mà không có các thiết bị trợ thính nếu nó tìm ra được cách kể cho họ nghe về cuộc sống mới mà nó đang tận hưởng sau khi sử dụng thiết bị đó.
            Trong suốt một tháng, con trai tôi chuyên tâm nghiên cứu và phân tích toàn bộ hệ thống tiếp thị của nhà sản xuất những thiết bị trợ thính ấy. Nó lên một kế hoạch tiếp cận với những người khiếm thính trên toàn cầu nhằm chia sẻ với họ thế giới đổi thay mà nó vừa khám phá. Sau khi hoàn thành, con trai tôi viết hẳn một dự án dài tận hai năm dựa trên những phát hiện của riêng nó. Dự án được trình bày với công ty và ngay lập tức nó được giao cho một vị trí để thực hiện tham vọng ấy.
             Con trai tôi đã hơi mơ mộng một chút khi bắt tay vào việc. Nó tin rằng mình sinh ra để mang hy vọng và niềm tin  đến cho hàng ngàn người khiếm thính, những người mà không có sự trợ giúp của nó, có thể sẽ phải vĩnh viễn sống trong cuộc sống vô thanh.
             Tôi hoàn toàn không nghi ngờ khả năng con trai tôi -  Blair – có thể trở thành một người câm điếc suốt đời nếu tôi và vợ tôi không định hình trong tâm trí nó một khát khao cháy bỏng được nghe nói như bao người bình thường khác.
             Khi tôi gieo vào tâm trí Blair khát khao được nghe, nói và sống như bao người bình thường khác, khát khao ấy đã tạo ra một ảnh hưởng đặc biệt khiến Tạo hóa trở thành cây cầu bắc qua hố ngăn cách im lặng giữa trí óc nó với thế giới  bên ngoài.
             Thật vậy, con đường biến một khát khao cháy bỏng thành một giá trị vật chất nào đó tương đương thường không bằng phẳng mà rất quanh co, khúc khuỷu. Blair  khát khao nghe được bình thường và giờ đây điều đó đã trở thành hiện thực, cho dù nó được sinh ra trong tật nguyền. Trong khi đó, hoàn cảnh có thể dễ dàng đẩy một người không có khát khao mãnh liệt xuống đường với  vào cây bút chì và một vài cái ly thiếc.
              “Lời nói dối vô hại” mà tôi đã gieo vào tâm trí Blair khi còn nhỏ đã làm cho nó tin rằng nỗi bất hạnh mà nó phải chịu đựng rồi sẽ trở thành một tài sản lớn. Niềm tin ấy giờ đây đã được chứng mình là đúng. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng nếu con người thực sự có niềm tin với một khát khao cháy bỏng về một điều gì đó thì dù đúng hay sai, điều đó cũng trở thành sự thật. Chân lý đó đúng và rộng mở với tất cả mọi người.
               Một đoạn ngắn trong bài báo về nữ ca sĩ opera nổi tiếng Schumann-Heink sẽ giúp chúng ta hiểu tại sao cô lại đạt được những thành công kì diệu đến thế.Tôi muốn trích dẫn đoạn văn ấy dưới đây với thông điệp của nó không gì khác hơn chính là: Niềm khát khao mãnh liệt sẽ mang đến thành công.
             “Lúc mới bắt đầu sự nghiệp của mình, Schumann-Heink đã đến gặp giám đốc nhà hát nhạc kịch Vienna và đề nghị ông nghe thử giọng hát của mình. Nhưng ông ta đã không thèm nghe. Sau khi liếc nhìn vẻ vụng về và cách ăn mặc tuềnh toàng của cô gái, ông giám đốc đã tuyên bố thẳng thừng không chút khách sáo: “Với khuôn mặt và vẻ ngoài không có gì đặc sắc như thế này, làm sao cô có thể hy vọng thành công trong giới ca kịch cơ chứ? Thôi nào cô gái ngoan, hãy từ bỏ ý định đó đi. Hãy về mua một chiếc máy may và hàng ngày ở nhà may vá. Cô không bao giờ trở thành ca sĩ được đâu!”
              Nhưng dự đoán của ông giám đốc đã sai, cho dù từ cái “không bao giờ” mà ông nghĩ đến hiện thực thành công của Schumann-Heink là cả một thời gian dài. Giám đốc nhạc kịch thành Veinna hiểu biết nhiều về kỹ thuật ca hát nhưng ông chẳng biết gì về sức mạnh của lòng khát khao, đặc biệt khi nó trở thành nỗi ám ảnh.Nếu ông hiểu rõ hơn về sức mạnh này, ông có lẻ đã không mắc phải một sai lầmlà bỏ qua một thiên tài mà không cho người đó bất cứ cơ hội nào để thử sức.
              Vài năm về trước, một trong những trợ tá kinh doanh của tôi bị ốm. Càng ngày sức khỏe anh ấy càng tệ đi và cuối cùng anh được đưa tới bệnh việnđể phẫu thuật. Bác sĩ báo với tôi rằng anh ấy còn rất ít cơ hội được sống. Nhưng đó chỉ là ý kiến của bác sĩ chứ không phải của người bệnh. Trước khi được đẩy vào phòng mổ, anh đã nói thầm với tôi : “đừng lo lắng quá, sếp. Tôi sẽ ra khỏi đây trong vài giờ tới thôi mà”. Cô y tá gần đó nhìn tôi với ánh mắt cảm thông. Nhưng rồi người bệnh đã qua khỏi. Sau khi mọi chuyện đã qua , bác sĩ của anh nói: “Chính khát khao được sống chứ không thể là cái gì khác đã cứu sống anh ấy. Có lẽ anh áy đã không qua khỏi nếu như không dũng cảm từ chối lưỡi hái của tử thần”.
                Tôi rất tin vào sức mạnh của niềm khát khao được hậu thuẫn bởi niềm tin. Tôi đã thấy sức mạnh này nâng cao người từ những xuất phát điểm rất thấp lên những tầm cao của tiền tài và danh vọng. Tôi đã nhìn thấy nó đã giành lấy sự sống ngay trên tay của lưỡi hái tử thần.Tôi đã thấy nó giúp bao người gượng dậysau khi bị đánh ngã bởi hàng trăm ngàn khó khăn, thách thức. Tôi đã thấy sức mạnh diệu kỳ đó đã mang đến cho con trai tôi một cuộc sống bình yên, hạnh phúc và thành đạt, mặc cho Tạo hóa đã tạo ra nó mà không cho nó đôi tai.
                Vậy làm cách nào để bạn có thể nắm giữ và sử dụng được sức mạnh của khát vọng? Phần đầu tiên của câu trả lời đã có trong những kỹ thuật được đề cập đến trong phần đầu chương này. Bạn sẽ tiếp tục tìm thấy toàn bộ đáp án cho câu hỏi trên trong các chương tiếp theo của cuốn sách.
                Qua một vài ngyên tắc kỳ diệu và đầy sức mạnh, Tạo hóa đã che giấu một chân lý ẩn bên trong sự thôi thút của khát vọng. Chân lý ấy không chấp nhận những từ như “không thể” và không chấp nhận bất kì một thực tế nào mang tên "thất bại”.


Không chịu cố gắng suy nghĩ và mở rộng tầm nhìn đã khiến một số người phải vất vả làm duy nhất một việc trong suốt cuộc đời họ.
  

0 nhận xét:

Đăng nhận xét