ĐẮC NHÂN TAM 13 MẬT NGỌT TRONG GIAO TIẾP ~ PHAN NGỌC LỢI

ĐẮC NHÂN TAM 13 MẬT NGỌT TRONG GIAO TIẾP


Khi đang trong cơn giận dữ mà ta có thể trút mọi bực tức vào kẻ đã gây ra nó thì chắc chắn chúng ta sẽ hả hê rất nhiều! Nhưng đối phương thì sao ? Họ sẽ chẳng thể nào chấp nhận giọng điệu gay gắt và thái độ hằn học của ta. Sự thông cảm, tình thương yêu và lòng trắc ẩn chính là phương cách tốt nhất giúp bạn nhận được sự đồng tình của mọi người.

Woodrow Wilson nói: "Nếu bạn đưa 2 quả đấm ra với tooi thì tôi lập tức giương 2 quả đấm đáp trả lại bạn. Nhưng nếu bạn đến gặp tôi và nói: 'Chúng ta hãy ngồi xuống nói chuyện. Nếu như ý kiến chúng ta khác nhau thì khác như thế nào và tại sao, đấy chính là những điều cần thảo luận', lúc đó bạn sẽ thấy chúng ta không quá cách xa nhau như đã tưởng. Những điểm bất đồng rất ít, còn những điểm đồng thuận lại rất nhiều. Chỉ cần kiên nhẫn và chân thành 1 chút, chúng ta sẽ dễ dàng đi đến chỗ hòa hợp".

Có lẽ khoongg ai cảm nhận được chân lý trong lời tuyên bố của Woodrow 1 cách sâu sắc hơn John D. Rockefeller. Năm 1915, Rockefeller là người bị oán giết nhất ở Colorado. Những người thợ mỏ thuộc công ty Sắt và Nhiên liệu ở Colorado do Rockefeller phụ trách đã phát động 1 cuộc đình công đòi tăng lương. Đó là 1 trong những cuộc đình công đẫm máu nhất trong lịch sử công nghiệp nước Mỹ, gây chấn động toàn liên bang. Suốt 2 năm, tài sản và nhà máy bị phá hủy, những người tham gia đình công bị quân đội trấn áp, nhiều người đã ngã xuống, máu đổ ra nhiều.

Trong lúc bầu không khí căm thù đang ngùn ngụt như thế, Rockefeller vẫn có thể hòa giải thành công với những người đình công. Ông đã làm điều đó bằng cách nào?

Sau nhiều tuần vận động nhằm mở ra con đường hòa giải, Rockefeller đã có bài phát biểu rất chân thành với đại diện những người đình công. Bài nói này xứng đáng là 1 kiệt tác vì đã thu được 1 kết quả đáng kinh ngạc. Nó đã làm cho làn sóng căm thù và sự hung hăng đe dọa lắng dịu, đồng thời mở đường cho nhiều người đứng về phía ông. Rockefeller trình bày 1 cách khiêm tốn và chân thành đến mức những người đình công quay trở lại làm viêc mà không nói 1 lời về việc tăng lương - lí di khiến họ đấu tranh quyết liệt bấy lâu nay.

Rockefeller nói chuyện với những người vừa mới đòi treo cổ mình mà lại ân cần, thân mật hơn bao giờ hết. Bài nói chuyện của ông xuất hiện nhiều câu như: Tôi tự hào được ở đây, sau khi đã đi thăm nhà của các bạn, sau khi đã gặp vợ con của các bạn. Chúng ta gặp nhau không phải như những người xa lạ mà như những người bạn... trong tinh thần thân ái, vì quyền lợi chung của chúng ta. Chính nhờ lòng tử tế của các bạn mà tôi được ở đây...

Hãy nghe Rockefeller bắt đầu: "Đây là 1 ngày vui trong đời tôi. Lần đầu tiên tôi được may mắn gặp toàn bộ đại biểu của những người đang làm việc trong công ty lớn này, nhân viên, quản lý và các vị lãnh đạo. Tôi thật sự rất xúc động khi được ở đây, tôi sẽ ghi nhớ cuộc gặp gỡ này suốt đời. Ví thử cuộc gặp này xảy ra cách đây 2 tuần thì tôi đã đứng ở đây như 1 người xa lạ đối với hầu hết các bạn, tôi chỉ có thể nhận ra 1 vài gương mặt. Nhưng tuần trước, tôi may mắn được  đi thăm tất cả các trại trong vùng than phía Nam, thăm gia đình và nói chuyện riêng vơi mọi người, gặp nhiều người thân, vợ con các bạn, nên giờ chúng ta gặp nhau trong tình thân hữu. Và chính nhờ sự thân ái đó mà tôi vui mừng được thảo luận với các bạn về quyền lợi chung của cả đôi bên. Tôi hiện diện nơi đây, trong cuộc họp của các thành viên công ty và đại diện công nhân, chính là nhờ lòng tử tế của các bạn. Tôi không có cái may mắn được thuộc vào nhóm nào kể trên, nhưng tôi muốn được liên kết mật thiết cùng các bạn, bởi theo 1 nghĩa nào đó, tôi vừa đại diện cho ban lãnh đạo vừa đại diện cho những lợi ích của tất cả các bạn...".

Chẳng phải đây là 1 minh chứng tuyệt vời cho nghệ thuật biến thù thành bạn hay sao? Giả sử Rockrfeller theo 1 cách tiếp cận khác, tranh luận gay gắt với các thợ mỏ, chỉ rõ việc làm sai trái của họ, hẳn lòng căm thù và xung đột càng tăng thêm nữa.

Nếu trái tim 1 người nhức nhối vì bất bình hay ác cảm với bạn thì dù bạn có thể nào khiến người ấy nghe theo. Những ông bố hay la rầy, những ông chủ hay quát tháo cũng như những ông chồng bà vợ hay đay nghiến đều cần hiểu rõ điều này.

Và đây là những lời Lincoln đã nói trên 100 năm trước: "Có 1 câu châm ngôn cổ viết rằng 'Mọt giọt mật ngọt bắt được nhiều ruồi hơn 1 thùng nước đắng'. Nếu muốn người nào đó thuận theo ý mình thì trước hết bạn phải chứng tỏ rằng bạn là người bạn chân thành của anh ta. Mật ngọt trong tình cảm sẽ chiếm được trái tim và là con đường thênh thang dẫn đến lý trí con người".

Khi 2500 nhân viên công ty White Motor đình công đòi tăng lương, Robert F. Black, lúc đó là chut tịch công ty, không hề mất bình tĩnh. Ông không kết án hay đe dọa, ngược lại còn khen họ về việc "đấu tranh hài hòa" trên các báo chí ở Cleveland. Thấy những người đình công không có việc gì làm, ông mua cho họ 2 tá gậy đánh bóng chày và găng tay để họ chơi bóng trên những khoảng đất trống, ông cũng dành 1 khu cho những người thích chơi bowling.

Thái độ thân thiện này của ông Black đã lan truyền sang những người  đình công. Họ tìm các dụng cụ rồi bắt đầu làm vệ sinh xung quanh nhà máy. Bạn hãy tưởng tượng cảnh những người đình công dọn dẹp sân bãi nhà máy sạch sẽ trong khi vẫn đấu tranh đòi tăng lương. Quả là 1 sự kiện chưa từng thấy trong lịch sử đầy bão tố của những cuộc tranh chấp lao động ở Mỹ. Cuộc đình công này kết thúc sau 1 tuần lễ trong thỏa thuận ôn hòa, không gây ác cảm hay khó chịu lớn nào cho cả đôi bên.

Có thế bạn chưa bao giờ bị gọi đến để giải quyết 1 vụ đình công hay nói chuyện với 1 hội đồng. Những nếu bạn muốn được giảm tiền thuê nhà thì thái độ tiếp cận thân mật có thể giúp được bạn không?

O. L. Straub, 1 kỹ sư, muốn được giảm tiền thuê nhà dầu anh cũng biết rằng chủ nhà là 1 người rất cứng rắn. Straub kể với lớp học: "Tôi viết thư cho ông ta, báo rằng tôi sẽ trả phòng ngay khi hết hạn hợp đồng. Sự thực là tôi muốn ở lại nếu như tiền thuê được giảm. Nhưng tình hình xem ra tuyệt vọng. Những người thuê nhà khác đều đẫ thử nhưng đều thất bại. Tôi nghĩ, mình đang học về cách đối nhân xử thế, sao lại không lại thử với ông ta xem sao. Ông ta và người thư kí riêng đến gặp tôi ngay khi vừa nhận được thư. Tôi đón ông ta từ ngoài cửa với lời chào thân mật và thái độ đầy thiện chí. Tôi bắt đầu bằng cách khen ngợi căn phòng của ông, khen ông khéo bảo quản ngôi nhà. Điều đó hoàn toàn là thực lòng. Và tôi tỏ ý tiếc rẻ vì còn muốn ở lại 1 năm nữa, nhưng lại không đủ khả năng. Rõ ràng ông ta chưa bao giờ được 1 người thuê nhà tiếp đón như vậy. Ông không biết trả lời như thế nào. Sau đó, ông bắt đầu kể cho tôi nghe về những khó khăn của mình. Những người thuê nhà than phiền. Một người đã viết cho ông 14 lá thư. Vài người đã chỉ trích ông rất nặng nề. Một người khác đòi hủy hợp đồng nếu như ông không cấm được người thuê ở tầng trên ngáy như sấm khi ngủ. "Thực là dễ chịu khi có được 1 ngời thuê nhà hài lòng như ông". Và sau đó, không đợi tôi yêu cầu, ông đề nghị giảm bớt tiền thuê 1 ít. Tôi muốn giảm hơn nữa nên nêu lên số tiền mà tôi có thể trả và ông vui vẻ chấp nhận. Lúc bước ra, ông còn quay lại hỏi: "Ông có cần tôi cho trang trí lại căn phòng không?".

Nếu tôi hành động như những người khác thì chắn chắc tôi cũng đã thất bại như họ. Chính cách tiếp cận thân thiện đã giúp tôi đạt được kết quả còn hơn cả những gì tôi mong đợi".

Một học viên khác là Gerald H. Winn thuộc bang New Hampshire cũng đã đạt được 1 thỏa thuận tốt đẹp khi sử dụng lối tiếp cận này. Ngôi nhà ông mới vừa xây bị nước mưa làm ngập chân móng, gây nứt nền, hỏng lò sưởi, v.v. Chi phí sửa chữa phải hơn 2 ngàn đô-la. Lỗi là do chủ khu đất không lắp đặt hệ thống thoát nước mưa.

Thế là Winn đến thăm ông chủ đất, không hề giận dữ, trách móc hay than phiền gì. Winn bắt đầu hỏi thăm về chuyến đi nghỉ gần đây của ông chủ đất ở miền Tây Ấn. Cuối cùng, đếnluc thuận lợi, ông mới nói về sự cố "nhỏ" của mình. Ông chủ đất hứa ngay sẽ đóng góp phần nào phí tổn. Nhưng vài ngày sau. khi xuống tận khu đất nhà Winn xem xét, ông ta nhận đền bù mọi thiệt hại và cho lắp đặt hệ thống thoát nước. Nếu Winn không mở đầu bằng thái độ thân mật thì chắc gì người chủ đất dã chịu hết trách nhiệm mặc dù đó là lỗi của ông ta.

Cách đây nhiều năm, khi còn là 1 cậu bé đi chân đất xuyên qua các cánh rừng để đến 1 trường học nông thôn miền tây bắc Missouri, tôi đã được đọc 1 truyện ngụ ngôn về mặt trời và gió. Hai bên tranh cãi nhau xem bên nào mạnh hơn. Gió nói: "Tôi sẽ chứng minh tôi mạnh hơn. Ông cí thấy cụ già đằng kia không? Tôi đánh cược sẽ làm ông cụ cởi áo khoác mình ra nhanh hơn ông". Mặt trời ẩn mình sau 1 đám mây để gió chứng tỏ uy quyền của mình. Gió đã thổi mạnh gần như thành 1 cơn bão. Nhưng gió càng thổi mạnh bao nhiêu cụ già lại càng giữ chặt chiếc áo khoác của mình bấy nhiêu. Cuối cùng, gió lặng đi và chịu thua. Khi đó mặt trời rời khỏi những đám mây, dịu dàng tỏa những tia nắng óng ánh xuống mặt đất. Bỗng chốc trán cụ già lấm tấm mồ hôi, rồi cụ chau mày và cởi áo khoác ra. Mặt trời đã cho gió 1 bài học, rằng đề nghị nhẹ nhàng bao giờ cũng mang lại hiệu quả cao hơn sự ép buộc bằng vũ lực. 

Aesop, 1 nô lệ Hy Lạp sống dưới triều đại Crosesus, đã viết ra những câu chuyện ngụ ngôn bất tử 600 năm trước Công nguyên. Nhưng cho đến ngày nay, những gì ông đã trải nghiệm và giảng giải về bản chất con người vẫn mãi là chân lý. Mặt trời có thể khiến cho bạn cởi chiếc áo khoác của mình nhanh chóng hơn gió. Thái độ dịu dàng, thân thiện và những lời khen ngợi chân thành có thể khiến người ta thay đổi ý kiến dễ dàng hơn là gây căng thẳng, khó chịu.

Một lần nữa, bạn hãy ghi nhớ câu nói của Lincoln: "Một giọt mật ngọt bắt được nhiều ruồi hơn là 1 thùng đựng nước đắng".

* Lòng nhân ái và lối ứng xử nhẹ nhàng là biểu hiện 1 tâm hồn cao thượng.
- R. Tagore

* Sự chín chắn bắt đầu khi bạn biết quan tâm đến người khác nhiều hơn quan tâm đến bản thân mình.
- John MacNoughton
NGUYÊN TẮC 13:
LUÔN BẮT ĐẦU BẰNG 1 THÁI ĐỘ THÂN THIỆN.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét