ĐẮC NHÂN TÂM 21 KHƠI GỢI TINH THẦN VƯỢT LÊN THỬ THÁCH ~ PHAN NGỌC LỢI

ĐẮC NHÂN TÂM 21 KHƠI GỢI TINH THẦN VƯỢT LÊN THỬ THÁCH


Một lần, người quản đốc phân xưởng của Charles Schawb không hoàn thành những chỉ tiêu đã đề ra. Ông hỏi người này: "Tại sao 1 người quản đốc có năng lực như anh lại không thể làm cho xưởng của mình đạt được chỉ tiêu?".

Người quản đốc trả lời: "Tôi thật sự không biết. Tôi đã cố làm đủ mọi cách, từ động viên, thúc dục, la mắng, thậm chí cả dọa đuổi việc mà học chẳng thay đổi gì cả. Đơn giản là công nhân của tôi không có năng lực làm việc".

Cuộc nói chuyện này diễn ra vào cuối ngày, trước khi ca tối bắt đầu. Schawb đề nghị người quản đốc này đưa cho ông 1 viên phấn, rồi quay sang 1 công nhân gần nhất, ông hỏi: "Ca luôàm của anh hôm này đã đổ được bao nhiêu mẻ nung?" . "6". Không nói gì hơn, Schawb lấy phấn vẽ 1 con số 6 thật to trên sàn và bước đi.

Ca làm việc buổi tối bắt đầu, mọi người đến đều thấy con số được ghi và hỏi ý nghĩa của nó.

Những người ở ca làm ngày trả lời rằng Schawb, sếp to nhất đã đến và hỏi họ về những mẻ nung họ đã hoàn thành và ông đã ghi thành tích đó lên sàn.

Sáng hôm sau khi Schawb bước vào xưởng, con số đã được ca làm buổi tối chỉnh lại thành số 7 rất to. Các công nhân ca làm buổi sáng nói với nhau rằng ca tối nghĩ là đã là tốt hơn chúng ta. Vậy thì họ sẽ chứng tỏ cho ca tối biết khả năng của họ. Mọi người bắt tay vào làm với nhiệt huyết rất cao. Buổi tối, sau khi kết thúc ca làm, con số 7 đã được xóa và thay bằng co số 10. Mọi thứ đã hoàn toàn thay đổi.

Trong thời gian ngắn sau đó, xưởng sản xuất này trở thành nơi có hiệu quả và năng suất làm việc cao nhất nhà máy. Vậy bí quyết là gì?

Theo những gì Schawb chia sẻ: "Cách tốt nhất để hoàn thành công việc là khơi gợi 1 sự thi đua lành mạnh trong công ty. Dĩ nhiên chúng ta không nhắc đến những mánh khóe, thủ thuật để kiếm thêm tiền mà chúng ta khuyến khích, tạo điểu kiện cho những ham muốn, khát khao được thể hiện năng lực xuất sắc trỗi dậy trong lòng mọi người". Đó là sự khao khát được thể hiện mình! Đưa ra thách thức là 1 cách làm tuyệt vời để khuyến khích người khác thay đổi.

Không có thách thức, có lẽ Theodore Roosevelt không bao giờ trở thành Tổng thống Hoa Kỳ. Khi ông từ Cuba quay về và ông không còn là công dân hợp pháp của bang. Lúc đó Roosevelt hoảng loạn và muốn rút khỏi danh sách đề cử. Thomas Collier Platt, sau này là Thượng nghị sĩ bang New York đã quay sang Roosevelt, thách thức ông bằng 1 giọng sang sảng: "Phải chăng người hùng của San Juan Hull cũng chẳng khác gì 1 kẻ hèn nhát?". Thế là Roosevelt  đã quyết tâm theo đuổi cuộc tranh cử và lịch sử đã được tạo nên khi ông trở thành Tổng thống Hoa Kỳ. Thử thách này không những đã thay đổi cuộc đời ông mà nó còn tạo ra ảnh hưởng vô cùng lớn đến tương lai của đất nước ông.

Câu "Bất kỳ ai là con người đều có những nỗi lo sợ. Người can đảm là người biết vượt qua sự sợ hãi và bước tới trước, đôi khi là cá chết đang chờ trước mặt, nhưng thường là họ chiến thắng" là khẩu hiệu của những lính cận vệ của nhà vua thời Hy Lạp cổ. Còn thử thách nào hơn là cơ hội vươn lên và vượt qua những nỗi lo sợ đó.

Frederic Heberg là 1 trong những nhà khoa học rất nổi tiếng về hành vi con người. Ông nghiên cứu thái độ trong công việc của hàng ngàn công nhân và các quản trị cao cấp. Ông đã tìm ra những yếu tố động viên quan trọng nhất đối với người đi làm - không phải là tiền bạc, môi trường làm việc tốt, hay phúc lợi; mà là bản thân công việc. Nếu công việc thú vị, tạo điều kiện để phát triển, thể hiện năng lực, nhân viên sẽ rất gắn bó và luôn có động lực hoàn thành công việc thật tốt.

Đây cũng là điều mà mọi người đều mong muốn: có cơ hội thử sức; cơ hội để bứt phá, thể hiện; cơ hội để chứng minh giá trị thực của mình, để phát triển và giành được thắng lợi.


NGUYÊN TẮC 21:
BIẾT KHƠI GỢI TINH THẦN VƯỢT LÊN THỬ THÁCH.

1 nhận xét:

 1. DOANH NGHIỆP INTERNET LÀ GÌ?  Doanh nghiệp Internet được hiểu đơn giản là:
  Sử dụng Internet để xây dựng hệ thống quảng bá tiếp thị sản phẩm, dịch vụ cho Doanh Nghiệp.
  Khai thác sức mạnh Internet để xây dựng và phát triển hệ thống cho Doanh Nghiệp.
  Doanh nghiệp này hoạt động 24/7 và hoàn toàn tự động trên Internet.

  http://www.phanngocloi.com/2017/05/doanh-nghiep-internet-la-gi.html

  Trả lờiXóa