ĐẮC NHÂN TÂM 15 KHÔN NGOAN KHI GẶP ĐỐI ĐẦU ~ PHAN NGỌC LỢI

ĐẮC NHÂN TÂM 15 KHÔN NGOAN KHI GẶP ĐỐI ĐẦU


Nói quá nhiều về mình là thói quen của hầu hết mọ người khi tìm cách thuyết phục người khác theo cách suy nghĩ của mình. Bạn nên để người khác được dịp trình bày quan điểm của họ. Phần lớn họ biết nhiều về công việc và vấn đề của họ hơn bạn. Bạn chỉ nên hỏi và lắng nghe những câu trả lời của họ. Người ta tin bạn không phải bạn nói nhiều mà vì bạn biết lắng nghe. Và, sự chín chắn bắt đầu khi bạn biết quan tâm đến những vấn đề của người khác hơn là quan tâm đến những rắc rối của bản thân mình.

Nếu không tán thành ai đó thì có thể bạn lại có khuyng hướng ngắt lời họ. Bạn cũng đừng nên làm như thế. Không ai chú ý đến bạn khi họ hãy còn nhiều điều cần phải nói. Bạn nên kiên nhẫn lắng nghe với 1 thái độ quan tâm và khuyến khích họ chia sẻ hết mọi suy nghĩ của mình. Những người có khả năng hùng biện không có nhiều những hiếm hơn nữa là những người biết nhường lời cho người khác. Điều quan trọng nhất của mọi cuộc trò chuyện là để người khác bộc lộ mình. Sau khi bày tỏ những quan tâm của mình, người đối ngoại sẽ hài lòng về bản thân và kiến thức của họ, tự nhiện họ sẽ lắng nghe chúng ta.

Phương cách này có lợi trong kinh doanh không? Tôi tin chắc là có và thực tế đã chứng minh niềm tin của tôi là có cơ sở. Ví dụ như câu chuyện của 1 đại diện công ty sản xuất dưới đây:

Một trong những nhà sản xuất xe hơi lớn nhất nước Mỹ đang chọn nhà cung cấp nệm ghế xe trong 1 năm. Ba hãng lớn đã đưa hàng mẫu tới. Ngoại việc tự xem xét cẩn thận số hàng mẫu, hội đồng thẩm định của công ty còn mời đại diện mỗi nhà cung cấp đến thguyết minh về sản phẩm của mình. Đó là cơ hội cuối cùng quyết định ai sẽ giành được hợp đồng. Đại diện của 1 hãng sản xuất được mời đến trình bày sản phẩm nhưng không may đang bị viêm thanh quản nặng. Ông kể: "Đến lượt mình, tôi được đưa vào 1 phòng rộng, ở đó có kỹ sư dệt, chuyên viên giảm định, giám đốc kinh doanh và chủ tịch hội đồng quản trị công ty. Tất cả ngồi quanh 1 cái bàn lớn. Tôi đứng lên cố gắng hết sức để nói nhưng không thể phát ra được tiếng gì ngoài âm thanh khàn đặc. Tôi đành phải viết trên 1 tờ giấy: "Thưa các vị! Tôi rất xin lỗi. Hôm nay tôi bị mất giọng. Tôi không thể nói được".

Ông chủ tịch nói: "Vậy thì tôi sẽ nói hộ ông". Rồi ông trình bày các hàng mẫu của tôi khen những điểm tốt của chúng tôi. Một cuộc thảo luận về các ưu điểm của những mẫu hàng nổ ra sôi nổi giữa các thành viên trong cuộc họp mà chính vị chủ tịch đóng vai đại diện công ty chúng tôi. Tôi chỉ mỉm cười, gật đầu và làm 1 vài cử chỉ đơn giản.

Kết quả của cuộc hội nghị hiếm có này là tôi nhận được 1 bản hợp đồng lên đến 1 600 000 đô-la. Cần nhấn mạnh đây là đơn đặt hàng lớn nhất từ xưa đến nay mà tôi có được. Lẽ ra tôi đã mất hợp đồng này nếu như tôi không mất giọng, bởi vì tôi hoàn toàn lầm lẫn về cách thức giới thiệu hàng. Thế là ngẫu nhiên tôi phát hiện rằng, đôi khi để người khác nói lại có lợi hơn nhiều".

Đối với gia đình, quy tắc này cũng có tác dụng tương tự.

Quan hệ của bà Barbara Wilson và cô con gái Laurine 1 ngày tệ đi nhanh chóng. Laurine trước đây là 1 cô bé điềm đạm, ần cần, nay bỗng dưng trở nên ngỗ nghịch, lì lợm và chống đối. Bà Wilson đã dùng mọi phương cách thuyết phục, đe dọa và trừng phạt cô nhưng đều không có kết quả. Bà kể lại trong 1 chuyến học của chúng tôi:

"Một hôm Laurine đi thăm cô bạn của mình bất chấp sự ngăn cản của tôi. Khi nó quay vể, tôi định mắng nó như hàng trăm lần trước, nhưng tôi không còn hơi sức nào để làm thế nữa. Tôi chỉ nhìn nó và buồn bã nói: "Laurine này, tại sao, tại sao con lại làm thế hả?". Laurine nhận ra tình cảm của tôi và điểm nhiên hỏi lại: "Thưa mẹ, có thực sự là mẹ muốn biết không?". Tôi gật đầu và Laurine bắt đầu tâm sự với tôi. Lúc đầu, con bé con bé còn gần ngại nhưng sau đó nó nói hết những suy nghĩ của mình. Tôi chưa bao giờ thực sự lắng nghe cháu. Lúc nào tôi cũng bảo nó phải làm cái này hay không được làm cái kia. Khi cháu muốn kể tôi nghe về những suy nghĩ, tình cảm của mình thì tôi lại ngắt lời nó bằng những mệnh lệnh khác. Tôi thực sự không hiểu rằng con cái cần được động viên khích lệ hơn là ra mệnh lệnh về quyền uy trước giờ, mà như 1 người bạn để nó có thể tâm tình, 1 nơi có để thổ lộ tất cả những suy nghĩ của tuổi mới lớn. Thế mà tôi chỉ nói và nói liên tục trong khi lẽ ra phải lắng nghe. Từ ngày ấy, tôi để cháu nói mọi chuyện nó muốn. Nó kể tôi nghe những điều nó đang trăn trở, những chuyện đang diễn ra trong tâm tư của nó. Sự đồng cảm, chia sẻ thực sự xuất hiện và mối quan hệ của chúng tôi đã tốt hơn hẳn. Laurine trở lại là cô bé dễ thương của tôi ngày nào".

Một quảng cáo lớn xuất hiện trên trang tài chính của 1 tờ báo ở New York: Cần người có khả năng và kinh nghiệm tài chính. Charles T. Cubellis nộp đơn ứng tuyển. Vài ngày sau, có thư mời anh đến phỏng vấn. Trước khi đến, Charles T. Cubellis bỏ ra nhiều giờ để tìm kiếm mọi thông tin về người đã dựng lên cơ nghiệp đó. 

Trong cuộc phỏng vấn trực tiếp với ông chủ ấy, anh nói: "Tôi sẽ rất vinh dự được hợp tác với 1 tổ chức có những người như ông. Tôi rất ngưỡng mộ khi được biết rằng cách đây 28 năm ông đã bắt đầu sự nghiệp khi không có gì hết ngoài 1 văn phòng nhỏ và 1 người thư ký. Có phải thế không thưa ông?".

Hầu hết mọi người thành công đều muốn nhắc lại những ngày khởi nghiệp gian khổ trước đây của mình. Người chủ doanh nghiệp này cũng không ngoài lệ. Ông kể rằng mình đã đấu tranh để vượt qua những khó khăn và thất bại như thế nào, làm việc 1 ngày đến 16 giờ, kể cả chủ nhật và ngày nghỉ ra sao và kết quả là ông đã vượt qua mọi thử thách để giờ đây những nhà quản trị quan trọng nhất ở Wall Street cũng phải đến hỏi ý kiến của ông. Ông tự hào về những thành tích phi thường của mình, tỏ ra rất hứng khởi khi có dịp được nhắc lại. Cuối cùng, ông hỏi Cubellis ngắn gọn về kinh nghiệm của anh sau đó gọi 1 trong những phó giám đốc của ông vào và nói: "Tôi nghĩ rằng đây chính là người mà chúng ta đang tìm".

Charles T. Cubellis đã chịu khó tìm hiểu thành tích của ông chủ tương lai của mình và khuyến khích ông ấy bộc bạch chuyện đời của mình. Chính vì vậy Cubellis đã tạo nên 1 ấn tượng rất hiệu quả. 

La Rochefoucauld, 1 triết gia Pháp, nói: "Muốn có kẻ thù thì hãy tự đề cao mình, còn muốn có bạn thì hãy đặt mình thấp hơn họ".

"Thua ta thì khinh, hơn ta thì ghét". Đố kỵ là 1 trong những tính xấu của con người, nó luôn tìm ẩn và chực chờ sinh sôi nảy nở. Có lẽ, chẳng ai trong chúng tôi muốn tạo môi trường cho nó phát triển.

* Các nhà hùng biện bao giờ cũng hiếm có. Nhưng hiếm hơn nữa là những người biết im lặng đúng lúc và càng quý hơn là những ai biết nhường lời cho kẻ khác.
- M. F. Sovado
* Kẻ muốn lãnh đạo mọi người, hãy biết đứng đằng sau và phụng sự mọi người.
- Sainimarc
* Tỏ ra hơn người, người sẽ thành kẻ thù của ta. Biết nhường người, người sẽ trở thành bạn ta.
- La Rochefoucauld

0 nhận xét:

Đăng nhận xét