ĐẮC NHÂN TÂM 14 BÍ QUYẾT CỦA SOCRATES ~ PHAN NGỌC LỢI

ĐẮC NHÂN TÂM 14 BÍ QUYẾT CỦA SOCRATES


Khi nói chuyện với mọi người, bạn không nên bắt đầu bằng những điểm khác biệt. Ngược lại, chúng ta có thể bắt đầu bằng cách nhấn mạnh những điểm mà 2 bên đều đồng ý. Nếu như có thể, bạn sẽ tiếp tục nhấn mạnh rằng cả 2 đều phấn đấu cho cùng 1 mục đích, sự khác nhau duy nhất giữa 2 người chỉ là về mặt phương pháp mà thôi. Câu trả lời "Đồng ý" ngay từ đầu sẽ tốt hơn rất nhiều.

Theo giáo sư Overstreet, tiếng "Không" là 1 trở ngại khó vượt qua. Khi bạn đã nói "không" thì tất cả niềm kiêu hãnh cá nhân đòi hỏi bạn phải nhất trí với chính mình. Sau đó, dù có nhận ra câu trả lời "Không" là bất ổn thì lòng kiêu hãnh vốn có của bạn cũng không cho phép bạn thay đổi. Một khi đã nói điều gì, bạn cảm thấy mình có bổn phận phải bám lấy điều đó và bảo vệ nó bằng được. Do đó, cần phải để cho người ta đồng ý với bạn ngay từ đầu. Đó là điều hết sức quan trọng.

Câu trả lời "Đồng ý" ngay từ đầu của 1 người sẽ khiến cho qua trình suy nghĩ và quyết định của người ấy đi theo hướng đồng tình. Nó cũng giống như sự vận động của 1 hòn bi. Khi bị đẩy đi theo 1 hướng, nó cần 1 lực tác động đủ mạnh mới có thể đổi hướng, và phải cần 1 lực lớn hơn nhiều để nó lăn theo chiều ngược lại. Khi 1 người đã thực sự nói "Không" thì toàn bộ các giác quan, hệ thần kinh, cơ bắp cảu người ấy đều tập trung trong tâm thế từ chối. TRái lại, khi 1 người nói "Có" thì từng tế bào trong cơ thể người đó giãn ra trong trạng thái sẵn sàng tiếp nhận. Do đó, nếu ngay từ đầu chúng ta tranh thủ được nhiều tiếng "Có" là ta đã mở rộng con đường cho việc tiếp nhận đề nghị sau cùng - mục đích của chúng ta.

Bí quyết khai thác lời đáp "Đồng ý" đã giúp cho James Eberson, 1 thành viên tín dụng, giứ được cho ngân hàng Greenwich Savings ở New York 1 khách rất có tiềm năng. Anh kể:

"Người khách ấy bước vào để mở 1 tài khoản. Tôi đã chỉ cho anh ta cách thức điền 1 số thông tin cá nhân vào các giấy tờ. Nhưng anh ta lại từ chối trả lời vài câu hỏi. Nếu như trước đây thì tôi đã bảo anh ta rằng, nếu anh không chịu cung cấp thông tin đầy đủ thì tôi không thể nhận tiền của anh. Tôi còn cảm thấy khoai khoái vì đã chứng tỏ cho người ta thấy ai là chủ, không thể coi thường những quy định của ngân hàng. Lẽ ra tôi phải hiểu khách hàng mới là người có quyền đòi hỏi được tôn trọng và được đón tiếp niềm nở. Nhưng sáng hôm đó, sau khi đã học những nguyên tắc vàng trong đối nhân xử thế của Dale Carnegie, tôi quyết định phải cư xử khôn ngoan hơn. Tôi tự dặn mình không nói về điều ngân hàng muốn mà nói về điều người khách muốn. Quan trọng hơn hết, tôi phải khiến anh ta nói "Vâng" ngay từ đầu. Thế là tôi bảo anh ta rằng, thông tin mà anh không chịu cung cấp cũng không cần thiết lắm.

Tuy nhiên, tôi nói thêm rằng: "Giá như chẳng may ông có bề gì, ông  có muốn ngân hàng trao số tiền trên tài khoản của ông cho người thừa kế của mình theo pháp luật không?".

"Vâng, dĩ nhiên là có." - Anh ta đáp.

"Vậy ông nghĩ có nên cho chúng tôi biết tên của người họ hàng gần nhất để trong trường hợp đó chúng tôi có thể thực hiện những nguyện vọng của ông mà không lầm lẫn và chậm trễ không?"

Anh ta lại nói: "Vâng".

Thái độ của người khách dịu đi và bắt đầu thay đổi khi hiểu rằng chúng tôi yêu cầu thông tin này không phải vì lợi ích của chúng tôi mà là phục vụ lợi ích cho anh ta. Thế là người khách hàng trẻ tuổi ấy không những cho tôi toàn bộ thông tin về chính mình mà còn mở 1 tài khoản ủy thác cho mẹ mình đứng tên thụ hưởng và vui vẻ trả lời tất cả mọi câu hỏi liên quan đến người mẹ yêu quý của anh. "

Joseph Allison, 1 đại diện bán hàng cho Công ty Westinghouse, kể lại câu chuyện sau:

"Công ty của chúng tôi rất muốn bán hàng qua 1 kỹ sư trưởng của 1 công ty trong khu vực. Suốt 10 năm, người tiền nhiệm của tôi đã liên tục đến nhà ông nhưng không thu được kết quả nào. Khi chịu trách nhiệm khu vực này, tôi lại mất 30 năm thường xuyên đến nhà ông ta nhưng vẫn không tìm  được 1 đơn đặt hàng. Cuối cùng, sau 13 năm thăm viếng, chúng tôi mới bán được cho ông vài cái máy. Nếu như mọi việc tốt đẹp thì tiếp theo sẽ là đơn đặt hàng mấy trăm cái nữa. Tôi biết máy của chúng ta tôi rất tốt nên 3 tuần sau tôi đến gặp ông với thái độ rất hứng khởi và tự tin.

Ông kỹ sư trưởng đón tôi với lời chào hỏi khó chịu: "Ông Allison, tôi không thể mua máy của ông nữa".

Tôi ngạc nhiên hỏi: "Thưa ông, ông có thể cho tôi biết nguyên nhân tại sao không ạ?". Ông kỹ sư trả lời: "Máy của ông quá nóng. Không thể đặt tay vào được".

Tôi biết cãi lý không ăn thua gì. Tôi đã thử cách làm này quá lâu rồi. Cho nên tôi nghĩ đến việc tìm câu trả lời "Vâng, vâng".

Tôi nói: "Đúng rồi, ông Smith. Tôi hoàn toàn đồng ý với ông. Nếu như máy chạy quá nóng thì không nên mua. Ông cần loại máy hoạt động không được sinh nhiệt quá tiêu chuẩn cho phép của Hiệp hội Chế tạo Thiết bị điện Quốc gia phải không?".

Dĩ nhiên là tôi đã có được tiếng "Vâng" đầu tiên.

"Có phải Hội quy định máy không được sinh nhiệt cao hơn nhiệt độ phòng quá 34 độ?"

"Đúng", ông ta đồng ý và nói thêm: "Điều đó hoàn toàn đúng. Nhưng các máy của ông lại nóng hơn nhiều".

"Khoảng 35 độ."

"Vậy, nếu nhiệt độ phòng máy là 35, cộng thêm 34 độ nữa thì sẽ thành 69 độ thì có phải là gần như bị hỏng không?"

Ông lại phải nói "Vâng".

"Nếu vậy ông đừng đặt tay lên máy nữa có phải tốt hơn không?"

Ông ta chấp nhận: "Phải, ông nói phải". Chúng tôi tiếp tục trò chuyện 1 lát. Sau đó ông gọi thư kí vào để ghi cho tôi 1 đơn đặt hàng 35 000 đô-la cho tháng tới.

Tôi đã mất nhiều năm trời và phí tổn hàng ngàn đô-la để hiểu ra rằng, cãi cọ chẳng ích gì. Nhìn sự việc theo quan điểm người khác và khiến cho họ nói "Vâng, đồng ý" sẽ có lợi hơi nhiều."

Socrates là 1 trong những nhà triết học vĩ đại nhất thế giới. Ông đã làm được 1 điều mà nhân loại chẳng mấy người làm được: đó là thay đổi hoàn toàn lối suy nghĩ của con người. Cho đến ngày nay, 24 thế kỉ sau khi ông mất, ông vẫn được tôn vinh là 1 trong những nhà hùng biện khôn ngoan nhất từng ảnh hưởng mạnh mẽ đến toàn thế giới.

Phương pháp của ông như thế nào? Toàn bộ kỹ năng của ông, ngày nay gọi là "Phương pháp Socrates", chỉ là dựa vào việc khai thác câu trả lời "Vâng, vâng". Ông thường hỏi những câu mà người đối diện buộc phải tán thành. Rồi ông tiếp tục dẫn dắt họ đi từ thừa nhận này đến thừ nhận khác, cho đến khi cuối cùng họ "tự nguyện đồng ý" theo ý kiến mà họ đã bác bỏ kịch liệt trước đó vài phút.

Lần sau, nếu chúng ta có ý định bảo ai đó là sai, hãy nhớ đến Socrates và hãy lựa chọn để mở đầu bằng 1 câu hỏi nhẹ nhàng có thể đêm đến câu trả lời "vâng". Người TRung Hoa có 1 câu nói rất khôn ngoan lưu truyền từ bao đời nay ở phương Đông: "Ai bước nhẹ nhàng thì sẽ đi được xa".

* Chìa khóa quý nhất là chiếc chìa khóa có thể mở lòng người. Hãy luôn nhớ rằng: sự dịu dàng và thân ái có sức mạnh hơn vũ trụ lực và giận dữ.


NGUYÊN TẮC 14:
HỎI NHỮNG CÂU KHIẾN NGƯỜI KHÁC ĐÁP "VÂNG" TỨC THÌ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét