ĐĂC NHÂN TÂM 18 ĐIỀU MỌI NGƯỜI MONG MUỐN ~ PHAN NGỌC LỢI

ĐĂC NHÂN TÂM 18 ĐIỀU MỌI NGƯỜI MONG MUỐN


Bạn muốn có 1 câu thần chú có thể chấm dứt các tranh cãi, loại trừ ác cảm, tạo ra thiện chí và làm cho người tiếp chuyện với bạn phải lắng nghe chăm chú? Chắc chắn đó là câu nói: " Tôi hoàn toàn hiểu được cảm giác của bạn. Nếu ở trong hoàn cảnh ấy chắc chắn tôi cũng sẽ làm như vậy".

Câu nói này sẽ khiến người thô lỗ nhất cũng phải dịu giọng. Bạn sẽ thấy rằng 100% ý nghĩa và hiệu quả của câu thần chú đó là sự thật. Giả sử bạn thừa hưởng hình dáng, tính khí và đầu óc như tên trùm tội  phạm Al Capone, bạn cũng có môi trường và kinh nghiệm sống giống như anh ta. Lúc đó, bạn sẽ trở thành con người hệt như anh ta, cũng sẽ rơi vào hoàn cảnh giống anh ta. Bởi vì chính những sự việc như thế, và chỉ có những sự việc như thế, mới làm cho ta trở thành 1 con người như thế. Lý do duy nhất khiến bạn không phải là 1 người khác, đó là vì cha mẹ bạn đều không phải là bố mẹ họ và bạn cũng không lớn lên trong môi trường mà họ được nuôi dưỡng.

Nếu xét theo cách nhìn nhận này thì những kẻ cáu kỉnh, mù quáng, phi lí nhất cũng sẽ không có gì đáng khinh ghét. Bạn nên thương xót và thông cảm cho những con người tôi nghiệp đó. Ba phần tư những người bạn gặp gỡ trong cuộc sống đều khao khát yêu thương và được yêu thương. Nếu bạn cũng mong muốn được thương yêu, xin hãy dành cho mọi người tình yêu thương của bạn.

Có lần tôi phát biểu trên đài phát thanh về Lousia May Alcott, tác giả cuốn Những người phụ nữ nhỏ bé (Little Women). Dĩ nhiên, tôi biết bà đã sống và đã viết những tác phẩm bất tử của mình ở Concord thuộc bang Massachusetts, nhưng nhưng đôi khi thần khẩu hại xác phạm, tôi lại nói mình đến thăm ngôi nhà cũ của bà ở Concord, New Hampshire. Giá tôi chỉ nói đến New Hampshire 1 lần thôi thì người ta có thể đã tha thứ cho tôi. Nhưng than ôi, tôi lại nói đến 2 lần. Và thế là 1 cơn lũ thư từ và điện tín tràn đến, những thông điệp gay gắt tấn công tôi như 1 đàn ong vò vẽ. Một bà nào đó từng sống ở Concord, Massachusetts đã trút cả cơn phẫn uất vào bức thư gửi cho tôi như thể tôi đã tố cáo nhà văn Alcott là kẻ ăn thịt người không bằng. Đọc bức thư của bà ấy, tôi không khỏi tự nhủ: "Lạy Chúa, may mà mình không cưới phải con người này!". Tôi rất muốn viết 1 lá thư phúc đáp, rằng đành là tôi đã phạm 1 sai lầm về địa lí nhưng bà ấy còn phạm 1 sai lầm lớn hơn nhiều về phép lịch sử thông thường và tôi sẽ bảo cho bà ấy biết tôi thực sự đang nghĩ gì về bà. Nhưng sau suy nghĩ, tôi đã không làm thế. Bởi vì tôi biết mọi kể ngốc nóng đầu đều có thể làm thế, mà tôi không muốn trở thành 1 tên ngốc như vậy. Hơn nữa, tôi thầm nhủ: "Giả như mình là bà ấy, chắc hẳn mình cũng sẽ phản ứng hệt như thế". Cho nên, tôi quyết định thử hòa giải mối ác cảm này. Sau đó, khi có dịp đến Philadelphia, tôi đã gọi điện thoại cho bà ấy. Câu chuyện trao đổi diễn ra như sau:

Tôi:

- Thưa bà, bà đã viết cho tôi 1 bức thư cách đây vài tuần và tôi muốn cảm ơn bà về việc đó.

Bà ấy:(Giọng nói rõ ràng là người có văn hóa và giáo dục tốt)

- Xin lỗi. Không biết tôi đang được hân hạnh nói chuyện với ai?

Tôi:

- Tôi là 1 người xa lạ đối với bà. Tên tôi là Dale Carnegie. Bà đã nghe tôi nói về Lousia May Alcott trên đài phát thanh cách đây vài tuần, và tôi đã phạm 1 sai lầm không thể tha thứ khi nói rằng Concord thuộc New Hampshire. Đó là 1 lầm lẫn ngu xuẩn và tôi muốn xin lỗi về điều đó. Bà thực có lòng tốt khi đã chịu khó viết thư cho tôi.

Bà ấy:

- Ồ! Tôi rất lấy làm tiếc, ông Carnegie ạ, tôi hối hận vì đã viết như thế. Lúc đó tôi đã mất bình tĩnh. Tôi xin lỗi ông mới phải. 

Tôi:

- Không! Không! Bà không phải là người phải xin lỗi. Chính tôi mới là người có lỗi. Mọi đứa trẻ đi học đều phải biết rõ điều đó như vậy mà tôi lại sai lầm. Tôi đã xin lỗi trên đài buổi phát thanh Chủ nhật sau đó, nhưng tôi muốn xin lỗi riêng với và hôm nay.

Bà ấy:

- Tôi sinh ở Concord, bang Massachusetts. Gia đình tôi nổi tiếng ở Massachusetts đã 2 thế kỉ nay, tôi rất tự hào về xứ sở quê hương của tôi. Tôi rất bực bội khi nghe ông nói rằng nhà văn Alcott đã sống ở Concord, New Hampshire, nhưng tôi thực sự xấu hổ về bức thư ấy.

Tôi:

- Thú thật với bà, tôi còn khổ tâm gấp 10 lần bà. Sai lầm của tôi không làm tổn hại gì đến Massachusetts nhưng lại gây tổn hại cho tôi. Tôi thực sự rất cảm kích bà bởi vì ít người có địa vị và văn hóa như bà lại chịu khó mất thời gian viết cho những người phát biểu trên đài phát thanh. Tôi thực lòng hy vọng rằng nếu bà phát hiện thấy sai lầm nào trong các bài nói chuyện của tôi thì bà sẽ viết thêm cho tôi những bức thư góp ý nữa.

Bà ấy:

- Ông biết không, tôi rất thích cách ông chấp nhận lời phê phán của tôi. Ông hẳn phải là 1 con người rất thú vị. Tôi rất muốn được làm quen với ông.

Vì tôi đã xin lỗi và có thiện cảm với quan điểm của tôi. Tôi hài lòng vì làm chủ được thái độ của mình và cũng hài lòng vì đã lấy lịch sự đáp lại 1 việc bất lịch sự. Việc khiến bà ấy quý mến tôi thú vị hơn nhiều so với việc bảo bà chết đi cho rảnh nợ!

Trong quyển sách Đạo đức trong phục vụ (Ethics in Service), Tổng thống Taft đã đưa ra 1 minh họa khá lý thú về cách ông vô hiệu hóa lòng căm giận của 1 bà mẹ đầy tham vọng. Ông viết:

" Một bà ở Washington, mà chồng bà cũng có 1 ít ảnh hưởng chính trị, đã tranh thủ lời suốt sáu tuần để xin cho cậu con trai được bổ nhiệm vào 1 vị trí trong Chính phủ. Chức vụ này đòi hỏi chuyên môn rất cao, và theo đề nghị của Chánh Văn phòng Nhà Trắng, tôi đã bổ nhiệm người khác. SAu đó, bà viết thư chỉ trích tôi là người tệ bạc, bởi vì tôi đã gạt bỏ niềm hạnh phúc của bà, điều mà bà cho rằng tôi chỉ cần vẩy tay 1 cái là xong ngay. Bà kể lể rằng bà đã vất vả với đoàn đại biểu bang của bà  như thế nào mới tranh thủ được mọi lá phiếu cho cuộc vận động tranh cử vừa qua của tôi, để rồi giờ đây tôi lại đền ơn bà như thế.

Khi nhận được 1 bức thư như vậy, điều đầu tiên người ta thường làm là suy nghĩ xem nên xử sự nghiêm khắc thế nào đối với con người đã tỏ ra xấc xược, dám xúc phạm mình như thế. Sau đó viết thư trả lời. Nếu là người điềm tĩnh, có lẽ bạn sẽ bỏ bức thư vào ngăn kéo rồi khóa nó lại. Khoảng 2 ngày sau, khi đã đủ bình tĩnh, bạn lấy nó ra xem và ngồi xuống viết thư cho bà 1 bức thư với lời lẽ hết sức nhẹ nhàng, rằng tôi hiểu sự thất vọng của 1 người mẹ trong hoàn cảnh như thế, nhưng việc bổ nhiệm này không tùy vò ý riêng của tôi mà tùy vào công việc... Tôi hy vọng rằng cậu con của bà bằng chẳng bao lâu nữa sẽ hoàn thành được tâm nguyejn của bà bằng cách đạt được 1 vị trí triển vọng hơn hẳn. LÁ thư này đã xoa dịu được bà và bà đã viết cho tôi 1 bức thư bày tỏ  sự hối tiếc vì lá thư trước.

Thế nhưng việc bổ nhiệm này chưa được xác nhận ngay nên sau 1 thời gian ngắn, tôi nhận được 1 bức thư đứng tên của chồng bà, mặc dầu nét chữ vẫn hệt như các bức thư trước, báo tin rằng do thần kinh suy kiệt do tuyệt vọng, bà đã ngã bệnh và chứng đau dạ dày đã trở nên nghiêm trọng. Phải chăng tôi có trách nhiệm làm cho bà khỏe mạnh lại bằng cách rút tên của người đã được bổ nhiệm để thay vào bằng tên của con bà! Thế là tôi lại viết 1 bức thư khác,  gửi cho người chồng nói rằng tôi hy vọng việc chuẩn đoán ấy không chính xác. tôi thông cảm với nỗi buồn của ông về bệnh tật nghiêm trọng của vợ ông nhưng tôi không thể nào rút lại tên người đã được bổ nhiệm. Rồi việc bổ nhiệm được xác nhân 2 ngày sau đó, chúng tôi tổ chức 1 buổi nhạc kịch tại Nhà Trắng. VÀ, đến chào tôi có 2 vợ chồng bà ấy, mặc dầu gần đây bà đang "trong tình trạng nguy kịch".

Jay Mangum là đại diện 1 công ty lắp đặt thang máy ở Tulsa, Oklahoma. Công ty này có hợp đồng bảo trì thang máy tạo 1 trong những khách sạn hàng đầu ở Tulsa. Việc bảo trì mất ít nhất 8h và cần có thợ máy đặc biệt giỏi mới có thể hoàn thành đúng hạn. Nhưng người quản lí khách sạn không muốn khóa thang máy quá 2h vì e rằng sẽ gây khó khăn cho khách. Thay vì cãi lý, Mangum đi tìm người thợ máy giỏi nhất rồi nói với vị quản lí khách sạn như sau: 

" Ông Rick kính mến! Tôi biết rằng khách sạn của ông cực kỳ đắt khách, ông rất muốn giảm thời gian khóa thang máy tối thiểu nhầm tạo lợi nhuận tối đa cho khách hàng. Tôi hoàn toàn hiểu sự lo ngại của ông. Tất nhiên là chúng tôi cũng muốn phục vụ khách sạn bằng tất cả khả năng của chính mình. Tuy nhiên, việc khảo sát tình hình cho thấy rằng nếu bây giờ chúng ta không hoàn tất công việc, thang máy của ông sẽ bị hư hại nghiêm trọng hơn. Điều đó sẽ dẫn tới 1 hệ quả là thang máy phải ngưng hoạt động lâu hơn nữa để tiến hành sửa chữa. Tôi biết ông không muốn gây phiền hầ cho khách của ông trong 1 thời gian dài như vậy. Đây cũng chỉ là điều chúng tôi hoàn toàn không mong muốn". Ông quản lí bắt buộc phải đồng ý với việc khóa thang máy trong 8h còn hơn phải khóa thang máy trong nhiều ngày.

BÀ Joyce Norris, giáo viên dạy dương cầm ở St. Louis, Missouri, kể lại cách bà xử lý 1 vấn đề  mà các thầy dạy dương cầm thường gặp với các cô gái dưới tuổi 20. Chuyện là bà có cô học trò tên là Babette để móng tay rất dài. Đó là 1 cản trở lớn đối với bất kỳ ai muốn phát triển kỹ năng luyện ngón đàn dương cầm. Bà Norris kể:

" Lúc cô bé bắt đầu học chơi đàn, tôi không hề nhắc gì đến những móng tay của cô. Tôi không muốn côt thất vọng trong việc học và tôi cũng không muốn cắt bỏ "niềm tự hào của mình". Sau bài học đầu tiên, em lại rất thông minh và nhanh nhạy. Nếu em muốn chơi dương cầm thật tốt thì chắc chắn em sẽ thực hiện dễ dàng và nhanh chóng đến nỗi chính em cũng phải ngạc nhiên.  Quá trình này có thể còn nhanh hơn rất nhiều nếu em chịu khó hy sinh 1 chút nét xinh xắn của những móng tay bằng cách tỉa chúng ngắn bớt 1 chút. Bởi vì 1 điều đơn giản là móng tay dài sẽ rất khó chơi đàn hay, em ạ!".

Cô gái biểu lộ vẻ khó chịu. Tôi cũng nói với mẹ cô bé về việc này và nhắc rằng móng tay của cô đáng yêu ra sao. Lại 1 phản ứng bất mãn. Rõ ràng là những móng tay xinh đẹp được gìn giữ cẩn thận của con gái cũng quan trọng đối với bà mẹ.
Tuần sau, Babette quay lại dự bài học thứ 2. Tôi vô cùng ngạc nhiên khi thấy móng tay của cô ấy đã  được cắt tỉa gọn gàng. Tôi khen ngợi cô đã chấp nhận 1 hy sinh to lớn như vậy. Tôi cũng cảm ơn bà mẹ đã giúp động viên Babette cắt móng tay. BÀ trả lời rằng: "Tôi chẳng làm gì trong chuyện đó. Babette tự ý quyết định. Đây là lần đầu tiên cháu nó cắt móng tay vì 1 người lạ".

Bà Norris sau cùng đã đạt được sự đồng thuận của cô học trò mà không cần phải đe dọa, chê trách hay dài dòng giảng giải đạo lý. Bà chỉ khẳng định sự hy sinh to lớn của cô vì mục đích lâu dài tốt đẹp.

Sự thông cảm, đồng tình của người khác với ước muốn của mình là điều con người khao khát nhất. Nhiều đứa bé thích khoe vết thương hay thậm chí còn tự gây thương tích để được người lớn chú ý và bày tỏ tình thương. Người lớn thường thì kể lể về những tai nạn, bệnh tật của mình, nhất là những chi tiết về các vụ mổ xẻ, đôi lúc còn thêm thắt, cốt là để được người khác quan tâm chú ý, thương cảm, thậm chí chỉ là thương hại.

* Đừng để 1 ai chẳng nhận được gì sau khi rời bạn mặc dù bạn biết rằng có thể bạn sẽ không bao giờ gặp lại họ. Đôi khi chỉ 1 ánh mắt thiện cảm dành cho người khác cũng là 1 món quà lớn lao trong đời.
- Ngạn ngữ Pháp
* Chỉ cần 1 cái ôm thật chặt, 1 sự im lặng cảm thông, 1 cái chạm tay thân thiện, 1 đôi tai biết lắng nghe là bạn có thể chia sẻ với tất cả mọi người.

* Điều đáng quý nhất trong cuộc đời của mỗi người chính là những nghĩa cử tốt đẹp đối với người khác - những nghĩa cử nhỏ bé, không tên mà chính người đó đã quên đi.

* LÒng tốt, sự quan tâm chia sẻ, đồng cảm là ngôn ngữ đặc biệt mà bất cứ ai cũng có thể cảm nhận được.

* Ba phần tư những người chúng ta gặp ngày mai luôn "đói khát" sự đồng cảm và chia sẻ. Hãy cho họ điều đó và họ sẽ yêu mến bạn.
- Dale Carnegie 
NGUYÊN TẮC 18:
ĐỒNG CẢM VỚI MONG MUỐN CỦA NGƯỜI KHÁC.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét